Vi sao sat thu co the ban chet qua nhieu nguoi o Las Vegas? hinh anh 1Hiện trường vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas (Nguồn: NBC)

Từ căn phòng nằm ở tầng 32 của Resort và sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas, Stephen Paddock có thể nhìn thấy đám đông hơn 20.000 người ở phía dưới đang tham gia một liên hoan âm nhạc đồng quê. Cuối ngày Chủ Nhật vừa qua, gã đàn ông 64 tuổi này đã nổ súng bắn chết ít nhất 59 người và khiến 527 người khác bị thương, trong vụ xả súng chết chóc nhất lịch sử Mỹ.

Paddock lẽ ra đã đối mặt với một trở ngại rất lớn khi thực hiện hành vi tàn ác của mình: gã phải bắn hạ mục tiêu từ một khoảng cách xa tới 500 mét. Tuy nhiên gã vượt qua trở ngại dễ dàng nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Một số quan chức cảnh sát giấu tên cho New York Times biết rằng Paddock đã tạo điểm nổ súng bằng cách đập vỡ hai cánh cửa sổ trong căn phòng khách sạn của gã. Từ đây, Paddock có được góc bắn cực kỳ nguy hiểm, theo đó nếu viên đạn bay trượt mục tiêu gã đã chọn, nó vẫn có thể xuyên vào người khác.

New York Times cho biết Paddock mang lên căn phòng ít nhất 23 khẩu súng, gồm những loại súng trường được thiết kế để bắn đi một khoảng cách rất xa. Trong kho vũ khí chết chóc có các súng trường kiểu AR-15, được gắn giá đỡ nhằm tăng độ chính xác cho phát bắn. Việc Paddock núp trong phòng bắn ra ngoài khiến người ta cũng không dễ phát hiện vị trí của gã.

Sự chuẩn bị nêu trên giúp Paddock trở thành một mục tiêu khó hạ, đồng thời các nạn nhân cũng không dễ để chạy thoát khỏi họng súng của gã.

Qua các đoạn video được tung lên mạng, người ta biết rằng các khán giả đứng gần sân khấu nhất đã ngồi thụp xuống khi tiếng súng vang lên - một hành động tự vệ phù hợp trong những vụ nổ súng khác. Nhưng trong vụ xả súng của Paddock, hành động này lại khiến họ gặp nguy hiểm. Nguyên nhân bởi vị trí bắn của Paddock khiến gã gần như không có vật cản gì chắn trước mặt, trong khi các nạn nhân lại không có điểm nào để tránh đạn.

Các đoạn ghi âm cũng cho thấy một trong những vũ khí Paddock sử dụng là súng tự động. Thứ vũ khí này có thể xả hết đạn trong băng chỉ với một cú xiết cò duy nhất. Vũ khí tự động thường được quản lý rất chặt ở Mỹ và hiện chưa rõ Paddock đã làm cách nào để có được khẩu súng đó.

Việc Paddock bắn hàng tràng đạn dài cho thấy gã được trang bị các băng đạn có thể chứa rất nhiều viên. Điều này giúp gã bắn được lâu hơn mà không phải nạp lại đạn. Nevada, không giống một số bang ở Mỹ, không có luật hạn chế các băng đạn có thể chứa được số lượng lớn đạn.

Với tất cả những yếu tố trên trên, không khó hiểu vì sao vụ xả súng của Paddock đã khiến nhiều nạn nhân bị giết đến vậy. Theo số liệu chính thức, đã có 58 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương./.

(Vietnam+)