Vì sĩ diện, nhiều người Italy ăn tiệm không mang thức ăn thừa về nhà

Vì sĩ diện, nhiều người Italy ăn tiệm không mang thức ăn thừa về nhà là kết luận được đưa ra trong một điều tra của Hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) và Viện thăm dò dư luận Ixe.
Vì sĩ diện, nhiều người Italy ăn tiệm không mang thức ăn thừa về nhà ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Infophoto)

Vì sĩ diện, nhiều người Italy ăn tiệm không mang thức ăn thừa về nhà là kết luận được đưa ra trong một điều tra mà Hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) và Viện thăm dò dư luận Ixe mới công bố.

Thăm dò được thực hiện với những người Italy hay đi ăn tiệm cho thấy, cứ 5 người thì chỉ có 1 người mang các đồ không ăn hết về nhà, nhưng có đến 25% số người được hỏi cho rằng, làm việc đó là "bần tiện", "dễ bị đánh giá là nghèo hèn", thậm chí là "vô giáo dục". Trong khi đó, 28% khẳng định rằng, họ luôn ăn hết các đồ ăn đã gọi ra bàn.

Coldiretti cho rằng, những con số trên cho thấy một sự thật, là bất chấp khủng hoảng kinh tế, người Italy vẫn chưa thực sự có thói quen tiết kiệm lương thực và điều đó trái với truyền thống của nước này.

Theo tổ chức này, người già ở Italy luôn dạy con cháu luôn phải hiểu rõ giá trị của lương thực và không được bỏ phí. Tuy nhiên, không phải con cháu nào của họ cũng hiểu được điều này, một phần vì thói sĩ diện.

Trên thực tế, việc đem đồ ăn không hết sau bữa ăn tại các quán về nhà là chuyện rất bình thường ở nhiều nước. Ngay cả phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama cũng đã xin hầu bàn hộp để mang đồ ăn thừa về sau một bữa tối ở Rome trong chuyến thăm Italy vào năm 2009.

Một phần nhà hàng Italy cũng khuyến khích người đến ăn mang đồ ăn và uống còn thừa về nhà để tránh lãng phí.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Coldiretti, tình trạng phí phạm đồ ăn và uống vẫn diễn ra, phần vì thái độ của khách, phần vì đa số các nhà hàng không can thiệp vào việc này.

Theo thống kê của Coldiretti, trung bình mỗi năm, một người Italy lãng phí 76 kg lương thực các loại.

Con số thực tế của vài năm trước còn nhiều hơn, tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế, 60% người dân Italy đã trở nên thực tế trong việc mua đồ ăn cho gia đình và đồ không ăn hết của bữa trước không đổ đi như trước, mà để lại cho bữa sau./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục