Thanh niên đến tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.(Ảnh: PV/Vietnam+)

Tham gia phiên giao dịch việc làm cho thanh niên do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức ngày 21/3, bạn Lê Hải, sinh viên trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội hy vọng tìm kiếm được việc làm thêm đúng với chuyên ngành đang theo học để trang bị thêm những kỹ năng cần thiết khi ra trường.

“Tham gia các phiên giao dịch việc làm, khi phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp em có thể biết doanh nghiệp họ đang cần những kỹ năng gì, yêu cầu những gì để chuẩn bị học thêm, đi làm thêm để rèn luyễn các kỹ năng cần thiết, không bỡ ngỡ khi ra trường tìm việc,” Hải chia sẻ.

Nghề kế toán cạnh tranh găy gắt

Theo một cuộc khảo sát với trên 340 thanh niên đang có nhu cầu tìm việc của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, có tới trên 93% có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên. Tuy nhiên, chuyên ngành đào tạo lại có sự chênh lệch khá rõ, số thanh niên theo học chuyên ngành kế toán chiến tới hơn 45%, trong khi chuyên ngành kỹ thuật, tiếng Anh chỉ chiếm 17-21%.

Số lượng thanh niên theo học chuyên ngành kế toán cao nhất, nhưng trên thực tế tuyển dụng ngành này tại các đơn vị lại có hạn. Với những thanh niên theo học ngành nghề kỹ thuật và tiếng Anh lại dễ dàng có công việc phù hợp do số lượng doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu 2 trình độ trên lại nhiều.

Ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: “Do sự chênh lệch giữa cung và cầu nên tính cạnh tranh trong các vị trí kế toán rất cao, đòi hỏi sự cố gắng rất lớn đối với các bạn sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây cũng là tín hiệu thuận lợi cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán.”

Ông Nguyễn Toàn Phong cũng cho rằng, đối với học sinh, sinh viên cần phải nắm bắt được những thay đổi của thị trường lao động để lựa chọn nghề nghiệp, trang bị cho mình những kỹ năng mà doanh nghiệp cần.

Những ngành nghề đang “hot” khi các em học sinh, sinh viên theo học chưa chắc 3-5 năm sau thị trường lao động đã vẫn còn “khát”, nghề kế toán là một ví dụ điển hình. Nếu lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp với sự thay đổi của thị trường lao động, khi tốt nghiệp thanh niên sẽ rất khó để xin được việc làm.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường nghề. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hướng nghiệp từ phiên giao dịch việc làm

Trước sự cần thiết của việc hướng nghiệp cho thanh niên phù hợp với sự thay đổi của thị trường lao động, tại phiên giao dịch việc làm thanh niên, bên cạnh nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp cao đẳng, đại học, người lao động chưa có việc làm thì còn có khá đông học sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ông Phạm Thành Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Hà Nội cho rằng việc để các em học sinh lớp 10 tham dự và tiếp cận dần với phiên giao dịch việc làm là hướng đi bền vững lâu dài để các em có thêm thông tin về thị trường lao động để định hướng nghề nghiệp cho bản thân, tránh lãng phí tiền bạc trong gia đình.

Tại sàn giao dịch việc làm, các em học sinh có thể thấy rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với người lao động theo từng ngành nghề, từ đó lựa chọn công việc phù hợp bản thân, trau đồi những kỹ năng cần thiết để có thể tự tin tham gia vào thị trường lao động trong tương lai.

Thất nghiệp trong thanh niên luôn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là lao động có chuyên môn kỹ thuật. Số liệu thống kê cho thấy, càng học lên cao càng khó xin việc, dễ thất nghiệp. Sự lựa chọn nghề nghiệp, công việc của thanh niên trở nên sai lầm có lẽ một phần là do còn thiếu các thông tin cần thiết về thị trường lao động.

Ông Nguyễn Thành Minh cho rằng nhà nước cần có những số liệu nghiên cứu, khảo sát về thị trường lao động có giá trị thực tiễn, độ tin cậy cao. Chỉ khi nghiên cứu chuẩn xác cùng với công tác đào tạo tốt thì mới hạn chế được thất nghiệp của thanh niên./.

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề thanh niên của Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức ngày 21/3 tuyển dụng hơn 550 việc làm. Nhu cầu tuyển dụng chủ yếu là lao động trình độ cao đẳng, đại học trở lên, chiếm 39%. Mức lương từ 5-15 triệu đồng/tháng cũng chiếm tới trên 50% nhu cầu tuyển dụng.