Chiều 19/4, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân phường 13, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã công khai xin lỗi đối với người bị oan sai theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Theo nội dung vụ việc, năm 1995, ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, ngụ quận 5) bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xuất phát từ một tranh chấp trong mua bán nhà. Sau đó, ông Hưng còn bị truy tố thêm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội này, nhưng sau đó Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Sau 13 tháng bị tạm giam, tháng 12/1996, ông Hưng được trả tự do.

Năm 2005, Viện Kiểm sát thành phố đã ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với ông. Viện Kiểm sát xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm. Các giao dịch của ông với những người khác chỉ là quan hệ dân sự, nhưng đã bị các cơ quan chức năng hình sự hóa.

[Người bị oan phải có đơn thì Nhà nước mới tổ chức xin lỗi?]

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố phát biểu: “Ông Hưng bị khởi tố oan, bị tạm giam 390 ngày và phải mang thân phận bị can gần 10 năm. Việc oan sai của ông Hưng là do sai phạm chủ quan của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng, chậm ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án. Thay mặt Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố, tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi. Viện Kiểm sát tiếp tục thực hiện theo yêu cầu của ông về việc đăng báo lời xin lỗi, cải chính, tiến hành các thủ tục bồi thường thiệt hại cho ông sau lời xin lỗi này. Viện Kiểm sát mong lời xin lỗi này góp phần xoa dịu nỗi đau mà ông Hưng đã gánh chịu và mong ông chấp nhận lời xin lỗi."

Về oan sai của mình, ngoài việc xin lỗi, ông Hưng yêu cầu đòi bồi thường danh dự 1 đồng và 99 tỷ đồng bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần. Hiện yêu cầu này vẫn đang được phía Viện Kiểm sát nghiên cứu, thương lượng với ông Hưng.

Liên quan đến vụ làm oan ông Hưng, 7 cán bộ tố tụng của công an, Viện Kiểm sát và Tòa án Thành phố Hồ Chí Minh đã bị kỷ luật.

Về phía công an, hai cán bộ chỉ huy bị cảnh cáo, điều tra viên trực tiếp điều tra vụ án bị cảnh cáo và giáng một cấp hàm từ Đại úy xuống Thượng úy.

Về phía Viện Kiểm sát, một trưởng phòng bị khiển trách, hai kiểm sát viên bị cảnh cáo. Về phía tòa, một thẩm phán bị khiển trách và không được tái bổ nhiệm./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)