Việt Nam có khoảng 350.000 người đang sống chung với bệnh ung thư

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay ung thư là gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế và các vị lãnh đạo tặng quà cho các bệnh nhân ung thư trong Chương trình. (Ảnh: T.G/Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Y tế và các vị lãnh đạo tặng quà cho các bệnh nhân ung thư trong Chương trình. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên Thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển. Theo thống kê của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 182.600 người mắc mới bệnh ung thư, khoảng 122.700 người tử vong và hiện có hơn 350.000 bệnh nhân đang sống chung với căn bệnh này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã cho biết như vậy khi phát biểu tại Chương trình giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo “Ngày mai tươi sáng,” do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức tối 3/12, tại Hà Nội.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh ung thư là gánh nặng bệnh tật rất lớn, ảnh hưởng đến nguồn lực lao động xã hội và sự phát triển kinh tế đất nước. Mặc dù rất nhiều nỗ lực về chủ trương chính sách và nghiên cứu phòng chống ung thư đã được thực thi, các kết quả về dự phòng, phát hiện sớm, điều trị không ngừng được cải thiện, nhưng việc phòng chống căn bệnh này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặt ra cho ngành ung thư nói riêng, ngành y tế nói chung những yêu cầu và nhiệm vụ nặng nề.

Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất, đặc biệt các trường hợp không có thẻ bảo hiểm y tế. Nhiều bệnh nhân không thể tiếp cận các liệu pháp hiệu quả cao cũng như không đủ khả năng để theo đuổi các phương pháp điều trị tiên tiến nếu không có hỗ trợ tài chính kịp thời. Thật xót xa, thương tâm khi chứng kiến nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn; rất nhiều trường hợp các nhân viên y tế phải tự quyên góp để cho người bệnh có tiền để điều trị, ăn, ở và đi lại.

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) được thành lập theo Quyết định số 1583/QĐ-BNV ngày 18/08/2011 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tôn chỉ và hoạt động của Quỹ trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện nhằm hỗ trợ chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư nghèo, hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ về ung thư.

vnp-ba-lan-298.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Chương trình. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng đã nỗ lực bắc những nhịp cầu nối hữu hiệu, tạo sức mạnh lan toả lớn lao trong cộng đồng. Những hoạt động, những chương trình trị giá hơn 1.400 tỷ đồng dành cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo là những con số rất ấn tượng và giàu ý nghĩa đồng thời cũng khẳng định hướng đi đúng đắn của ngành y khi thành lập Quỹ. Tất cả đã mang lại liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những bệnh nhân nghèo được tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm tin, có thêm điều kiện chữa bệnh và trở lại cuộc sống khoẻ mạnh bên gia đình.

Trong 12 năm qua, Quỹ đã phát triển rất nhanh, mạnh mẽ và hoạt động hiệu quả, được nhiều cơ quan, tổ chức và các nhà hảo tâm ủng hộ.

Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 24.500 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 57 tỷ đồng, đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho hơn 79.000 người dân trị giá hơn 46 tỷ đồng; các ngày hội vì phụ nữ, vì ngày mai, các diễn đàn phòng chống ung thư với tổng kinh phí hơn 6,1 tỷ đồng… thu hút đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân tham gia. Từ đó đã đưa Quỹ trở thành một tổ chức từ thiện có uy tín của bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc. Quỹ hỗ Ngày mai tươi sáng cũng là thành viên chính thức của Hiệp hội kiểm soát ung thư quốc tế.

Chương trình giao lưu nghệ thuật gây quỹ hỗ trợ ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo “Ngày mai tươi sáng” là Chương trình thường niên đầy ý nghĩa của Quỹ Ngày mai tươi sáng vì cộng đồng nhằm động viên, chia sẻ cùng người bệnh ung thư. Ngoài những tiết mục nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng, khán giả còn được gặp gỡ những chiến binh ung thư đặc biệt cùng những câu chuyện xúc động về nghị lực trong hành trình điều trị.

Tại sự kiện, Quỹ phát động chiến dịch nhắn tin “Một tin nhắn, triệu nghĩa tình trao gửi bệnh nhân ung thư” năm 2023. Đây là chương trình thường niên Quỹ Ngày mai tươi sáng triển khai nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ người bệnh ung thư nghèo từ năm 2013.

Mỗi tin nhắn là một thông điệp yêu thương, là sự sẻ chia quý giá, tiếp thêm sức mạnh để người bệnh ung thư tiếp tục sống những tháng ngày đầy ý nghĩa.

Với mỗi tin nhắn UT gửi 1406 người gửi sẽ đóng góp 20.000 đồng dành cho bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc.

Năm nay, Quỹ cũng triển khai tiếp nhận ủng hộ thông qua website: https://tuthien.vtcpay.vn/vibenhnhanungthu/ và quét mã VietQR qua ứng dụng các ngân hàng để thực hiện ủng hộ một cách nhanh chóng, dễ dàng. Sau khi thực hiện, thông tin ủng hộ sẽ ngay lập tức được hiển thị trên sao kê minh bạch tại website của dự án./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục