Việt Nam kêu gọi HĐBA thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi Chính phủ và các bên liên quan ở Nam Sudan thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp cũng như tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực.
Việt Nam kêu gọi HĐBA thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan ảnh 1Lực lượng Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) tuần tra tại Leer, Nam Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 3/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại nước này (UNMISS) với sự tham dự của ông David Shearer, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Nam Sudan kiêm người đứng đầu UNMISS và bà Jackline Nasiwa, Giám đốc Trung tâm Quản trị, Hòa bình và Công lý ở Nam Sudan.

Các báo cáo viên cho biết tình hình tại Nam Sudan kể từ đầu năm 2021 đến nay tiếp tục có một số tiến triển tích cực, trong đó thỏa thuận ngừng bắn dài hạn tiếp tục được cơ bản tuân thủ và việc bổ nhiệm thống đốc ở tất cả các bang đã được hoàn tất.

Tuy nhiên, các báo cáo viên cho rằng tiến trình chuyển tiếp và việc thực hiện Thỏa thuận Hòa bình năm 2018 nhìn chung vẫn diễn ra rất chậm, đồng thời bày tỏ quan ngại về tình trạng khủng hoảng kinh tế, nhân đạo ở Nam Sudan do tác động của đại dịch COVID-19, thiên tai, tình trạng mất an ninh lương thực và gia tăng bạo lực giữa các cộng đồng.

Ông David Shearer thông tin về các nỗ lực của UNMISS trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Nam Sudan trong bối cảnh đại dịch COVID-19, mong muốn Hội đồng Bảo an sẽ tiếp tục gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ và tăng cường nguồn lực cho UNMISS trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và bảo vệ thường dân ở Nam Sudan.

[Việt Nam ủng hộ hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan]

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận các tiến triển đạt được vừa qua, kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan ở Nam Sudan tiếp tục nỗ lực thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, đặc biệt là việc thành lập Nghị viện chuyển tiếp và lực lượng an ninh quốc gia thống nhất. Các nước cũng khẳng định lại sự ủng hộ đối với các hoạt động của UNMISS.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Nam Sudan, cho rằng những tiến triển này cần được ghi nhận trong bối cảnh Nam Sudan đang chịu nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, tình trạng lũ lụt và tình trạng mất an ninh lương thực.

Việt Nam kêu gọi HĐBA thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan ảnh 2Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi Chính phủ và các bên liên quan ở Nam Sudan thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp cũng như tiến hành các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng.

Đại sứ đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng và tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình và phát triển ở Nam Sudan. Đại sứ khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào hoạt động của UNMISS và thúc đẩy sự tham gia của nữ giới trong Phái bộ, đồng thời kêu gọi tăng cường điều kiện, cơ sở vật chất thuận tiện cho nữ giới trong Phái bộ.

UNMISS là Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được thành lập từ năm 2011 với bốn nhiệm vụ chính gồm: Bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hồi hương của người tị nạn và người mất nơi cư trú ở Nam Sudan; Tạo môi trường thuận lợi cho việc hỗ trợ nhân đạo; Giám sát và điều tra các hành vi vi phạm quyền con người; và Hỗ trợ việc triển khai Thỏa thuận Hòa bình 2018 và tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.

UNMISS dự kiến sẽ hết hạn nhiệm vụ vào ngày 15/3/2021 và các nước thành viên Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận về việc gia hạn Phái bộ trong những ngày tới. 

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cử đại diện tham gia UNMISS vào năm 2014; hiện đang triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Bentiu, Nam Sudan và sắp triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 dự kiến vào cuối tháng 3/2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục