Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/4 đã họp trực tuyến về tình hình Mali.

Đây là cuộc họp công khai đầu tiên Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng Tư.

Ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách công tác gìn giữ hòa bình đã tham dự và báo cáo cập nhật tình hình với Hội đồng Bảo an.

Ông Lacroix lên án mạnh mẽ cuộc tấn công nhằm vào Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) vào ngày 4/4 làm 4 binh sỹ gìn giữ hòa bình thiệt mạng và 19 người bị thương.

Về thực hiện lộ trình chuyển tiếp tại Mali, Phó Tổng Thư ký cho biết chính phủ nước này đã công bố thời hạn bầu cử trong quý 4 và các bên tham gia ký kết tiếp tục cam kết thực hiện Hiệp định hòa bình 2015, trong đó, Ủy ban giám sát hiệp định này đã họp lần đầu tiên bên ngoài thủ đô Mali, thu hút sự tham gia đầy đủ các bên liên quan.

Phó Tổng Thư ký cũng cho biết tình hình an ninh tại Mali vẫn phức tạp, tấn công khủng bố gia tăng.

Trong bối cảnh này, nhà chức trách Mali đang nỗ lực tăng cường hiện diện tại miền Bắc và miền Trung. Bên cạnh đó, tình hình thương mại, đầu tư và nhân đạo tại Mali cũng chưa được cải thiện.

[Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali bị tấn công, 4 binh sỹ thiệt mạng]

Ông cũng đánh giá Phái bộ MINUSMA đang thực hiện tốt các nhiệm vụ như hỗ trợ quá trình chuyển tiếp, nâng cao năng lực và ngăn ngừa xung đột và hỗ trợ Lực lượng G5 Sahel chống khủng bố.

Các thành viên Hội đồng Bảo an chia sẻ với các nhận định của báo cáo viên, ghi nhận các nỗ lực thực hiện lộ trình chuyển tiếp và lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Các nước kêu gọi Chính phủ chuyển tiếp phối hợp với các bên liên quan sớm hoàn thành lộ trình chuyển tiếp, tổ chức bầu cử đúng hạn.

Các nước đánh giá cao vai trò của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) trong hỗ trợ Mali thực hiện chuyển tiếp, duy trì hòa bình, an ninh và thúc đẩy phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý ghi nhận các nỗ lực đạt được thời gian qua của chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan tại Mali.

Đại sứ lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, binh lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và quan ngại trước việc tình hình an ninh và nhân đạo ngày càng xấu đi.

Đại diện Việt Nam kêu gọi tăng cường các nỗ lực thực hiện Hiệp định hòa bình 2015, thực hiện nghiêm túc Luật nhân đạo quốc tế, Luật nhân quyền quốc tế, bao gồm không cản trở các hoạt động nhân đạo và bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Liên hợp quốc, AU và ECOWAS trong hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Mali và Lực lượng G5 Sahel chống khủng bố./.

 
Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/ Vietnam+)