Viet Nam la doi tac thuong mai lon nhat cua Canada trong ASEAN hinh anh 1Một dây chuyền sản xuất gỗ xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ hợp tác tích cực giữa Canada và Việt Nam đang tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt, Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul khẳng định.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trước thềm Xuân Nhâm Dần 2022, Đại sứ Deborah Paul khẳng định bất chấp đại dịch COVID-19, năm 2021 là một năm tích cực, chứng kiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng mở rộng, trong đó thương mại và đầu tư là một động lực quan trọng giúp phát triển quan hệ song phương.

Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Trong 11 tháng của năm 2021, trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam vượt kim ngạch của cả năm 2020 và đạt mức kỷ lục hơn 9,5 tỷ CAD Canada.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Ủy ban hỗn hợp kinh tế Canada-Việt Nam mới được thành lập cuối năm 2021.

Quan hệ hợp tác song phương còn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực bao gồm các cuộc đối thoại và trao đổi đoàn, đặc biệt là cuộc đối thoại cấp cao giữa Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 vào cuối tháng 11 vừa qua tại Anh.

[Hợp tác Việt Nam-Canada trong chuỗi cung ứng: Hiện tại và Tương lai]

Cuối tháng 7/2021, trong buổi đối thoại chính sách quốc phòng lần đầu tiên giữa Việt Nam và Canada, hai nước đã thông qua kế hoạch về hợp tác quốc phòng trong vòng 3 năm.

Viet Nam la doi tac thuong mai lon nhat cua Canada trong ASEAN hinh anh 2Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Đại sứ Deborah Paul cho biết bà tự hào về mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước, thể hiện thông qua hợp tác và trao đổi giáo dục. Từ tháng 12/2020, gần 19.000 công dân Việt Nam đã được cấp phép sang Canada du học.

Trong năm 2021, Canada cũng tích cực thúc đẩy ngoại giao văn hóa tại Việt Nam, trình chiếu trực tuyến nhiều bộ phim do các đạo diễn Canada sản xuất, đồng thời tổ chức các sự kiện giao lưu trực tuyến với các nghệ sỹ Canada.

Nhận định về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ Deborah Paul đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc ứng phó và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đại sứ nhấn mạnh, bất chấp đại dịch nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sức chống chịu cao. Việt Nam đã thực thi nhiều quyết sách hiệu quả nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch tới hệ thống y tế và nền kinh tế.

Thời gian qua, Canada cũng đã góp phần vào những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam nhằm đẩy lùi dịch bệnh. Trong khi đó, ở cấp độ toàn cầu, Canada cũng là một trong những quốc gia hàng đầu đóng góp vào cơ chế COVAX.

Tại Việt Nam, Canada vừa công bố khoản tài trợ trị giá 3 triệu CAD Canada để thực hiện dự án “Hỗ trợ Hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động xã hội ứng phó với COVID-19 (ISEE-COVID).”

Dự án này sẽ giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp dành ưu tiên cho phụ nữ hoặc do phụ nữ làm chủ, tăng cường khả năng ứng phó trước tác động của đại dịch COVID-19, cũng như tạo việc làm, sinh kế cho người nghèo và nhóm dễ bị tổn thương.

Đại sứ Deborah Paul cho rằng trao quyền cho phụ nữ là phương thức hiệu quả giảm thiểu tình trạng nghèo đói trên toàn cầu và cũng là trọng tâm mà Canada ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế.

Nhất quán với các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong thời gian tới, Canada thực hiện điều chỉnh trong công tác hỗ trợ, cung cấp các kỹ thuật chuyên sâu hỗ trợ phát triển kinh tế bền vững và đồng đều, trong đó chú trọng bình đẳng giới.

Các lĩnh vực Canada đang hỗ trợ Việt Nam tập trung vào an toàn thực phẩm, xúc tiến thương mại, hợp tác công tư, tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã và các doanh nghiệp có tác động xã hội.

Bên cạnh đó, Canada ưu tiên hợp tác với khu vực tư nhân tại Việt Nam để huy động thêm nguồn lực nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, Đại sứ Deborah Paul cho biết./.

Bảo Ngọc (TTXVN/Vietnam+)