Việt Nam-Nhật Bản hợp tác chia sẻ kinh nghiệm ngăn ngừa ô nhiễm

Trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Việt Nam-Nhật Bản, sáng 11/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm.”
Việt Nam-Nhật Bản hợp tác chia sẻ kinh nghiệm ngăn ngừa ô nhiễm ảnh 1Ô nhiễm nguồn nước vẫn đang là bài toán nan giải. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường Việt Nam-Nhật Bản, sáng 11/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác quốc tế về ngăn ngừa ô nhiễm,” qua đó cùng chia sẻ thông tin về hiện trạng quản lý và công nghệ ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm giữa hai nước.

Chia sẻ tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển kinh tế nhanh và mạnh. Mặc dù đã đạt được những thành quả đáng khích lệ về kinh tế, song cũng đang phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường như một hệ quả của việc phát triển.

Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu được Việt Nam đề ra trong chiến lược bảo vệ môi trường là ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm. Tuy nhiên, hiện nhiều nơi, việc ngăn chặn và kiểm soát ô nhiễm vẫn còn gặp khó khăn.

Thông qua hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân hy vọng có thể tiếp thu được những kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ từ Nhật Bản để giúp Việt Nam có lộ trình và bước đi phù hợp, hiệu quả hơn trong công tác bảo vệ môi trường.

[Công bố 10 sự kiện tiêu điểm của ngành tài nguyên và môi trường 2018]

Việt Nam-Nhật Bản hợp tác chia sẻ kinh nghiệm ngăn ngừa ô nhiễm ảnh 2Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Văn Hoàng/Vietnam+)

Về phía đối tác, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Takaaki Katsumata cũng thừa nhận, trong thập niên 1960, tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nhanh đã làm cho Nhật Bản phải chịu những áp lực lớn từ các vấn đề môi trường. Để giải quyết vấn đề này, Nhật Bản đã tiến hành đồng thời nhiều biện pháp để kiểm soát ô nhiễm.

Thứ trưởng Takaaki Katsumata nhấn mạnh, hiện Nhật Bản đã là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc giải quyết, kiểm soát ô nhiễm môi trường, đồng thời có nhiều công nghệ và mô hình tiên tiến để xử lý và kiểm soát chất lượng môi trường.

Đặc biệt, trong Hội thảo lần này, Thứ trưởng Takaaki Katsumata cho biết phía Nhật Bản sẽ trình bày và phổ biến chương trình Hệ thống cán bộ kiểm soát ô nhiễm và phát triển nguồn nhân lực môi trường.

“Có thể nói đây là thành quả lớn nhất của chúng tôi và là cơ sở để chúng tôi đảm bảo được quy định về luật pháp được tuân thủ một cách nghiêm ngặt vấn đề môi trường được bảo vệ một cách bền vững,” Thứ trưởng Takaaki Katsumata nói.

Tại Hội thảo, các đại biểu của hai nước Việt Nam-Nhật Bản đã trình bày các bài tham luận về thực trạng, kinh nghiệm xử lý, bảo vệ môi trường của cả hai bên như: “Không khí sạch và Bầu trời xanh cho thế hệ mai sau”; “Hệ thống cán bộ kiểm soát ô nhiễm và phát triển nguồn nhân lực môi trường”; “Thực trạng, giải pháp quản lý chất lượng không khí ở Việt Nam”...

Hội thảo là dịp để các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm, tạo dựng mối quan hệ cũng như thúc đẩy sự hợp tác của khối doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp môi trường trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục