Việt Nam-Qatar hợp tác xây dựng chính sách phát triển thanh niên

Các nội dung hợp tác bao gồm việc làm và tinh thần doanh nhân của thanh niên; thanh niên và công dân; thanh niên và quản lý dự án; thanh niên và tinh thần tình nguyện...
Việt Nam-Qatar hợp tác xây dựng chính sách phát triển thanh niên ảnh 1Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (bên phải) và Đại sứ Qatar tại Việt Nam Mohamed Ismail Al Emadi thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar ký kết Bản ghi nhớ. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 8/12, trong khuôn khổ hợp tác quốc tế về xây dựng và thực hiện chính sách phát triển thanh niên, Bộ Nội vụ Việt Nam và Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực thanh niên.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Đại sứ Qatar tại Việt Nam Mohamed Ismail Al Emadi thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar ký kết Bản ghi nhớ.

Theo Bản ghi nhớ này, hai bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên; thiết lập khuôn khổ cho các chương trình hợp tác trong lĩnh vực thanh niên phù hợp với các quy định của pháp luật hai nước và trong phạm vi chức năng, thẩm quyền của mỗi bên.

Việt Nam và Qatar trao đổi các đoàn của các cơ quan xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách phát triển thanh niên, cơ quan, tổ chức liên quan và các chuyên gia về công tác thanh niên; trao đổi kinh nghiệm và nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực thanh niên, chính sách phát triển thanh niên; khai thác các cơ hội để tổ chức những hoạt động thường niên theo hình thức luân phiên tại cả hai nước.

[Tạo môi trường để trí thức trẻ Việt đóng góp vào công cuộc phát triển]

Các nội dung hợp tác bao gồm: việc làm và tinh thần doanh nhân của thanh niên; thanh niên và công dân; thanh niên và quản lý dự án; thanh niên và tinh thần tình nguyện; tăng cường năng lực của thanh niên trong tất cả các lĩnh vực.

Hằng năm, hai bên triển khai việc trao đổi đoàn trên cơ sở tuân thủ luật lệ, quy định của hai nước. Bản ghi nhớ có giá trị trong 4 năm và sẽ tự động gia hạn với thời gian tương tự.

Tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Đại sứ Qatar tại Việt Nam Mohamed Ismail Al Emadi đánh giá gần 30 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Qatar đã không ngừng được củng cố, phát triển; tin tưởng hai bên sẽ thực hiện thành công Bản ghi nhớ giai đoạn 2021-2025, tạo tiền đề cho những giai đoạn tiếp theo với phương châm hợp tác, phát triển.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, trong khuôn khổ hợp tác giữa hai quốc gia, từ năm 2018 đến nay, Bộ Nội vụ Việt Nam, Bộ Văn hóa và Thể thao Qatar, Đại sứ quán Nhà nước Qatar tại Việt Nam đã tích cực xúc tiến các thủ tục pháp lý hoàn thiện dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thanh niên. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, mở ra những cơ hội hợp tác đầy triển vọng trong lĩnh vực thanh niên và tương lai sẽ là những cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ.

Những nỗ lực và cam kết thực hiện của hai bên sẽ góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trước đó, trong cuộc tiếp Đại sứ Mohamed Ismail Al Emadi, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết Chính phủ Việt Nam luôn quan niệm thanh niên là tương lai của đất nước, mùa Xuân của dân tộc. Chính sách phát triển thanh niên được Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị quan tâm.

Với quan điểm đó, Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn hợp tác với Qatar về xây dựng và thực hiện chính sách phát triển nguồn nhân lực quốc gia, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên, xây dựng chính sách đối với nhóm thanh niên yếu thế trong xã hội...

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn mong muốn thời gian tới, tăng cường sự hợp tác giữa Việt Nam và Qatar trong lĩnh vực này, đảm bảo chính sách được triển khai thiết thực, hiệu quả.

Bên cạnh hợp tác về công tác thanh niên, Bộ Nội vụ Việt Nam cũng muốn mở ra các vấn đề hợp tác khác liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ như tổ chức bộ máy, công chức, viên chức, quản lý nhà nước về tổ chức phi chính phủ, thi đua-khen thưởng...

Đại sứ Qatar tại Việt Nam Mohamed Ismail Al Emadi bày tỏ hy vọng sau khi dịch COVID-19 ổn định, hai bên có thể hợp tác nhiều hơn và tổ chức được các chuyến thăm lẫn nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục