Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng Khoa Hóa Dược của trường Đại học Dược Hà Nội làm cố vấn khoa học vừa công bố hoàn tất nghiên cứu độ ổn định và xây dựng quy trình sản xuất Arbidol (Fludon H1).

Arbidol (Fludon H1) là thuốc kháng virus có tác dụng điều trị cúm A/H1N1 và H5N1 tương tự như thuốc  Tamiflu và Zanamivir hiện đang sử dụng.

Trong nhiều nghiên cứu cho thấy Arbidol có tỷ lệ điều trị hiệu quả cao hơn và tỷ lệ kháng thuốc cũng thấp hơn so với một số thuốc khác.

Theo Tiến sĩ Nam, Arbidol được các nhà khoa học Nga nghiên cứu từ năm 1973 và được cấp phép lưu hành tại nhiều quốc gia. Một số quốc gia, trong đó Trung Quốc và Nga đang sử dụng loại thuốc này rất phổ biến và là thuốc điều trị hiệu quả các loại cúm A, B và hội chứng suy hô hấp cấp SARS. Hiện chưa ghi nhận những phản ứng phụ có hại trên khoảng hai tỷ người đã sử dụng.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy Arbidol (Fludon H1) có độc tính thấp khi dùng đơn liều; thử nghiệm với liều cao kéo dài, Arbidol (Fludon H1) cũng không gây ra đột biến hoặc độc tính với bào thai động vật.

Đánh giá lâm sàng trên nhóm bệnh nhân dùng Arbidol (Fludon H1) với liều điều trị từ 20-25 ngày không cho thấy sự khác biệt nào ở các cơ quan nội tạng so với nhóm dùng mẫu trắng. Điều này chứng tỏ thuốc có độ an toàn cao.

Trong 160 nghiên cứu lâm sàng độc lập từ năm 2002 đến năm 2005 trên chủng cúm A và B cho thấy tất cả các chủng virus thí nghiệm đều nhạy cảm với Arbidol (Fludon H1). Thống kê trên thực tế lâm sàng suốt 15 năm với Arbidol (Fludon H1) cũng không phát hiện ra trường hợp virus cúm kháng Arbidol (Fludon H1).

Từ tháng 6/2008, sau một thời gian tìm kiếm, phân tích và so sánh, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Hải Nam quyết định tập trung nghiên cứu sản phẩm có chứa hoạt chất Arbidol dùng điều trị cúm nhóm A, B và hội chứng suy hô hấp cấp Sars, với tên gọi là Fludon H1.

Kết quả cho thấy, chế phẩm là thuốc kháng virus, có hoạt tính điều chỉnh miễn dịch và kháng cúm, đặc biệt là kháng cúm nhóm A, B và hội chứng suy hô hấp cấp Sars. Thuốc ngăn chặn virus tiếp xúc và xâm nhập vào tế bào người bằng cách ngăn cản sự kết hợp màng lipid của virus với màng tế bào.

Thuốc có tác dụng giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại các lây nhiễm, làm giảm tần số biến chứng có liên quan đến các bệnh lây nhiễm virus và giảm bớt các hậu quả của bệnh nhiễm khuẩn mạn tính. Với các bệnh lây nhiễm virus, tính hiệu quả điều trị được thấy ở mức độc tính thấp, giảm bớt các triệu chứng lâm sàng, và rút ngắn thời gian điều trị.

Hiện Arbidol được xếp vào nhóm thuốc ít độc nhất (LD50 > 4g/kg). Thuốc không cho thấy các phản ứng phụ trên người khi uống hàng ngày với liều đã khuyến cáo. Arbidol được hấp thu nhanh và phân bố rộng khắp cơ thể.

Theo lộ trình, khi được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, thuốc Fludon H1 sẽ là loại thuốc đầu tiên của Việt Nam sản xuất có tác dụng kháng lại virus cúm A/H1N1, A/H5N1 và Sars. Thuốc Fludon H1 sẽ được thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả lâm sàng trên người Việt Nam trước khi lưu hành.

Theo kế hoạch, đầu năm 2010, Fludon H1 sẽ có mặt trên thị trường Việt Nam với giá thành sẽ rẻ hơn khoảng bốn lần so với thuốc Tamiflu hiện tại, khoảng 50.000 đồng/hộp thuốc điều trị của người lớn, loại 200mg và 20.000 đồng/hộp điều trị cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi, loại 50mg.

Tiến sĩ Nguyễn Hải Nam cho biết, các bác sĩ có thể lựa chọn Fludon H1 bên cạnh Tamiflu để điều trị dự phòng cho người lớn và trẻ em trong một số trường hợp có nguy cơ mắc bệnh cao.

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng Arbidol (Fludon H1) do Việt Nam tự sản xuất vào điều trị cúm A/H1N1 hiện nay sẽ góp phần chủ động nguồn thuốc điều trị, giảm được số ca mắc cúm A/H1N1 đang gia tăng, nhất là trong bối cảnh khan hiếm thuốc Tamiflu như hiện nay./.

(Báo Tin Tức/Vietnam+)