Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với WFP trong thực hiện các SDG 2030

Đại sứ và Đại diện thường trực Việt Nam tại WFP đề nghị hai bên tiếp tục thảo luận các tiềm năng hợp tác trong việc đóng góp hỗ trợ khẩn cấp, tham gia vào chuỗi cung ứng cho WFP.
Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với WFP trong thực hiện các SDG 2030 ảnh 1Người tị nạn Syria nhận hàng viện trợ tại trại tị nạn ở thị trấn Mehmediye, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, tại trụ sở Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc, Đại sứ và Đại diện thường trực Việt Nam tại WFP Dương Hải Hưng đã trình Ủy nhiệm thư đến Giám đốc Điều hành của WFP, ông David Beasley.

Trong buổi tiếp sau lễ trình Ủy nhiệm thư, ông David Beasley đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong quá trình đổi mới, nhất là trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, chuyển mình từ một nước nhận viện trợ thành một nước xuất khẩu gạo và nông sản lớn trên thế giới.

Ông tin tưởng với những thành công này, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn thông qua các hình thức hỗ trợ khác nhau, đặc biệt trong những lĩnh vực Việt Nam có nhiều thế mạnh như chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước kém phát triển, nhất là trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những thách thức to lớn về an ninh lương thực do chiến tranh, biến đổi khí hậu.

Đại sứ Dương Hải Hưng bày tỏ sự đánh giá cao đối với vai trò của WFP trong cuộc chiến chống nạn đói và các tình trạng khẩn cấp khác, cũng như hỗ trợ dài hạn để xây dựng nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững tại các nước nghèo, góp phần bảo đảm an ninh lương thực bền vững trên toàn thế giới.

[WFP cắt giảm viện trợ lương thực cho Sudan do thiếu kinh phí]

Đại sứ gửi lời cảm ơn WFP đã có các hỗ trợ ý nghĩa đối với Việt Nam trong việc khắc phục tình trạng thiếu lương thực trầm trọng giai đoạn những năm 80 của thế kỷ trước, đóng góp vào việc ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong nỗ lực vươn lên thành một nước sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới ngày nay.

Đại sứ mong rằng WFP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quốc gia đảm bảo an ninh lương thực và phát triển sinh kế của người dân ở nông thôn, đặc biệt trong việc thích ứng với thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt.

Ngoài ra, Đại sứ cũng tái khẳng định Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với WFP và các cơ quan khác của Liên hợp quốc trong việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 2030 của Liên hợp quốc, đặc biệt là trong việc xóa nghèo đói trên toàn thế giới.

Đại sứ đề nghị hai bên tiếp tục thảo luận các tiềm năng hợp tác trong việc đóng góp hỗ trợ khẩn cấp, tham gia vào chuỗi cung ứng cho WFP và việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước kém phát triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục