WFP viện trợ 5,4 tỷ USD cho người Liban và người tị nạn Syria

Ngày 21/11, Thủ tướng tạm quyền Liban Najib Mikati thông báo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc sẽ viện trợ 5,4 tỷ USD cho nước này trong 3 năm tới.
WFP viện trợ 5,4 tỷ USD cho người Liban và người tị nạn Syria ảnh 1Người tị nạn Syria nhận hàng viện trợ tại trại tị nạn ở thị trấn Mehmediye, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Thủ tướng tạm quyền Liban Najib Mikati thông báo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc sẽ viện trợ 5,4 tỷ USD cho nước này trong 3 năm tới. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Beirut, ông Mikati nêu rõ số tiền viện trợ sẽ được chia đều cho công dân Liban và người Syria tị nạn tại nước này. Quyết định được đưa ra trong cuộc họp gần đây nhất của Ban điều hành WFP tại Rome, Italy. 

Đại diện của WFP tại Liban, Abdallah Alwardat cho biết WFP sẽ tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp bằng hiện vật và tiền mặt. Gói viện trợ mới sẽ giúp đỡ 1 triệu người tị nạn Syria và 1 triệu người Liban từ năm 2023 đến 2025.

[WFP cảnh báo Haiti có nguy cơ đối mặt với thảm họa nhân đạo]

Khoảng 2 triệu người Syria đang tị nạn tại Liban. Gần 830.000 trong số đó đã được đăng ký với Liên hợp quốc. Các chương trình của WFP đã hỗ trợ người Syria tị nạn tại Liban kể từ năm 2012, khi nhiều người bắt đầu rời quê hương để chạy trốn khỏi xung đột bắt đầu một năm trước đó.

Kể từ năm 2019, Liban đã rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Theo Liên hợp quốc, cuộc khủng hoảng tài chính khiến tỷ lệ nghèo đói lên tới hơn 80% dân số Liban, do giá lương thực tăng 2.000%.

Hầu hết những người tị nạn Syria sống trong cảnh nghèo đói do những khó khăn kinh tế của Liban. Cuối năm 2020, Liên hợp quốc cho biết 89% trong số họ sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực, so với 59% vào năm 2019./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục