Vĩnh Long: Tuyên án vụ sập tường công trình làm 7 người tử vong

Trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng số 1, 2, 3; nhà ăn, nhà xe Công ty Bohsing, vào ngày 15/3/2019 đã xảy ra sự cố sập bức tường cao 12,4m, dài 35m, làm 7 người chết và 1 người bị thương.
Vĩnh Long: Tuyên án vụ sập tường công trình làm 7 người tử vong ảnh 1Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 18/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng có liên quan đến vụ tai nạn lao động xảy ra vào ngày 15/3/2019 tại dự án nhà xưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn Bohsing (Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) làm 7 người tử vong và 1 người bị thương.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Sử Quân (sinh năm 1990, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát) mức án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm.

Nguyễn Thanh Tùng (sinh năm 1983, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành) bị tuyên mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm; Trần Quan Trừ (sinh năm 1979, kỹ sư xây dựng) mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm; Dương Thanh Phong (sinh năm 1980, Giám đốc Xí nghiệp Tư vấn đầu tư, thuộc Công ty đầu tư xây dựng Long An) mức án 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm.

Tất cả các bị cáo đều bị kết tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng."

Hội đồng xét xử cũng tuyên phạt Nguyễn Trần Bảo Quốc (sinh năm 1986, cán bộ Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long) mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm; Trương Văn Tuấn (sinh năm 1973, cán bộ Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long) mức án 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm; Lê Phước Thiện (sinh năm 1967, cán bộ Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long) mức án 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 3 năm.

Các bị cáo này đều bị kết tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Theo cáo trạng, Đăng Sử Quân, đại diện theo pháp luật cho Công ty Hưng Thịnh Phát ký hợp đồng với ông Jen Yi Fan - Phó Tổng Giám đốc Công ty Bohsing để xây dựng nhà xưởng số 1, 2, 3; nhà ăn, nhà xe và nhà bảo vệ với giá trị hợp đồng hơn 56,8 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, lợi dụng các mối quan hệ trong quản lý, quan hệ cá nhân, Đặng Sử Quân đã giao Lê Văn Hinh là nhân viên dưới quyền lập bảng vẽ thiết kế kỹ thuật, triển khai thực hiện hồ sơ kết cấu sau đó để hợp thức hóa.

Quân đã thuê người thiết kế phần kiến trúc thẩm mỹ, sau đó thuê Nguyễn Thanh Tùng ký tên, đóng dấu vào đơn vị thiết kế, trong khi Tùng chưa có chứng chỉ hoạt động phù hợp với loại công trình công nghiệp.

Quân cũng thuê Trần Quan Trừ thẩm tra thiết kế nhưng Trừ không kiểm tra hồ sơ mà chỉ làm các thủ tục hồ sơ thẩm tra thiết kế, sau đó nhờ Dương Thanh Phong ký tên và đóng dấu vào hồ sơ thẩm tra thiết kế để hợp thức hóa hồ sơ.

[Vĩnh Long: Sập tường công trình đang thi công, 5 người tử vong]

Nguyễn Trần Quốc Bảo, Trương Văn Tuấn và Lê Phước Thiện là cán bộ thuộc Ban Quản lý Khu công nghiệp Vĩnh Long, được giao nhiệm vụ thực hiện hoạt động quản lý nhà nước trong việc kiểm tra tính chính xác và trình tự thủ tục của các tài liệu trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp theo pháp luật.

Việc cấp phép xây dựng cho công trình nhà xưởng của Công ty Bohsing đã không được thực hiện đầy đủ theo các quy định của pháp luật.

Quá trình thẩm định thiết kế cơ sở, cấp giấy phép xây dựng và ký phê duyệt các thủ tục khác có liên quan chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thi công công trình nói trên, vào ngày 15/3/2019 đã xảy ra sự cố sập bức tường cao 12,4m, dài 35m, làm 7 người chết và 1 người bị thương.

Cáo trạng cũng nêu kết luận giám định của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng), theo đó thiết kế tường đầu hồi công trình không đảm bảo an toàn chịu lực theo các tiêu chuẩn quy định trong hồ sơ thiết kế; chất lượng thi công các mạch vữa đứng kém, các mạch vữa không đầy, biện pháp thi công còn sơ sài, chưa phù hợp với kế cấu tường bao có chiều dài, chiều cao và độ mảnh lớn...

Sau khi sự cố sập tường xảy ra, các bị cáo đã hỗ trợ, bồi thường và cấp dưỡng cho đại diện hợp pháp gia đình các bị hại hơn 3,1 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo tự nguyện hỗ trợ đại diện hợp pháp của các gia đình bị hại thêm 130 triệu đồng. Đại diện hợp pháp gia đình các bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục