Vo con ong Donald Trump khong deo khan trum dau khi toi Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bước xuống chiếc máy bay Air Force One ở Riyadh. (Nguồn: Reuters)

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump bước xuống chiếc máy bay Air Force One ở Riyadh thứ 7 vừa qua trong trang phục kín đáo: một bộ áo dài tay và quần dài phù hợp với nguyên tắc nghiêm ngặt về trang phục mà Saudi Arabia áp đặt lên các nữ công dân nước này. Bộ trang phục của bà Melania chỉ thiếu một thứ: chiếc khăn trùm đầu.

Con gái của ông Donald Trump, Ivanka, với tư cách trợ lý cho cha và có mặt trong chuyến đi này, cũng không trùm khăn che đầu.

Theo quy định của vương quốc Saudi Arabia, phần lớn phụ nữ tới thăm nước này cần mặc một tấm áo choàng rộng màu đen, được gọi là abaya, khi xuất hiện ở nơi công cộng. Phần lớn phụ nữ ở Saudi Arabia còn che kín tóc và mặt bằng chiếc khăn trùm đầu niqab. Tuy nhiên, việc che đầu là không bắt buộc đối với người nước ngoài.

Tuy vậy, vấn đề này có thể khiến ông Trump phải một phen xấu hổ, bởi đã không ít lần ông đi ngược lại với những thông điệp ông từng đăng trên Twitter trước đây. Cách đây 2 năm, ông chia sẻ nỗi bất bình của mình khi bà Michelle Obama không đeo khăn che đầu khi tới Saudi Arabia.

"Nhiều người nói rằng việc bà Obama từ chối đeo khăn che đầu ở Saudi Arabia là một điều tuyệt vời, nhưng họ thì cảm thấy bị xúc phạm. Chúng ta không cần thêm kẻ thù nào nữa,” ông Trump từng viết trên Twitter.

Saudi Arabia là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi của ông Trump tới 4 quốc gia, 5 điểm dừng, gồm Israel, Italy và Bỉ.

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã tới Saudi Arabia mà không đeo khăn trùm đầu. Điều này cho thấy việc những vị khách là phụ nữ trong giới chính trị không đeo khăn trùm đầu hay mặc abaya là điều khá phổ biến.

Bà Michelle Obama không đeo khăn trùm đầu khi đi cùng ông Barack Obama trong một chuyến thăm vào tháng 1/2015, sau khi vua Abdullah băng hà. Bà Laura Bush cũng không đeo khăn trùm đầu, tuy nhiên đã có lúc bà cũng đeo một chiếc khăn mà bà được tặng.

Khi còn là Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama, bà Hillary Clinton cũng đã không đeo khăn trùm đầu khi tới thăm Saudi Arabia./.
Ngô Yến (Vietnam+)