Vong dam phan moi ve dap thuy dien Dai Phuc Hung tren song Nile hinh anh 1Toàn cảnh công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở Guba, Ethiopia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sudan, Ai Cập, Ethiopia ngày 18/8 đã bắt đầu vòng đàm phán mới về việc tích nước và vận hành đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) trên sông Nile.

Trong một tuyên bố, Bộ Nguồn nước và Tưới tiêu Sudan cho biết các bộ trưởng tưới tiêu ba quốc gia trên đã trình bày quan điểm riêng của mỗi nước về các thủ tục phải tuân thủ trong vòng đàm phán này.

Theo tuyên bố, ba bên sẽ tìm cách hợp nhất các nội dung trong các dự thảo thỏa thuận và trình một kế hoạch chung lên Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa - quốc gia đang đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU), vào ngày 28/8.

Sudan, Ai Cập và Ethiopia tiến hành đàm phán với sự trung gian của AU về các vấn đề kỹ thuật và pháp lý liên quan việc tích nước và vận hành đập Đại Phục Hưng.

[Sudan, Ai Cập, Ethiopia nối lại đàm phán về đập Đại Phục Hưng]

Dự án thủy điện lớn nhất châu Phi này được khởi công xây dựng từ năm 2011 tại Ethiopia trên sông Nile Xanh (một trong hai phụ lưu chính của sông Nile). Bất đồng về việc vận hành con đập này là nguyên nhân chính gây căng thẳng giữa ba nước.

Với vị trí hai nước ở hạ nguồn, Ai Cập và Sudan lo ngại đập Đại Phục Hưng đe dọa nguồn nước sông Nile, trong khi hơn 90% dân số hai nước này phụ thuộc vào nguồn nước này.

Tuy nhiên, phía Addis Ababa phủ nhận công trình thủy điện này sẽ làm giảm khả năng tiếp cận nguồn nước sông Nile của hai nước trên, đồng thời khẳng định dự án mà Ethiopia đang theo đuổi rất quan trọng đối với phát triển kinh tế.

Với mức đầu tư 4,8 tỷ USD, đập thủy điện Đại Phục Hưng dự kiến sẽ sản xuất hơn 6.000 MW điện, đưa Ethiopia tiến tới mục tiêu trở thành nhà xuất khẩu điện lớn nhất châu Phi./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)