Vu an tai Loc hoa dau Binh Son: De nghi muc an cho 4 bi cao hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 22/1, trong phiên xử của Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (Công ty BSR), đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại Tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với bốn bị cáo trong vụ án này.

Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên án phạt bốn bị cáo gồm: Vũ Mạnh Tùng (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty BSR) mức án từ 8 đến 9 năm tù, Nguyễn Hoài Giang (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty BSR) từ 7 đến 8 năm tù, Phạm Xuân Quang (nguyên Kế toán trưởng Công ty BSR) từ 6 đến 7 năm tù, Đinh Văn Ngọc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty BSR) từ 5 đến 6 năm tù về cùng tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

Viện Kiểm sát nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại trực tiếp đến quy định của Nhà nước, của pháp luật về quản lý kinh tế; xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của Nhà nước.

[Tạm dừng phiên xử vụ án Lọc hóa dầu Bình Sơn để xác minh tình tiết mới]

Hành vi nhận tiền chi lãi ngoài của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Các bị cáo đã vì mục đích tư lợi cá nhân mà không tuân thủ các quy định của Nhà nước, không chấp hành pháp luật để nhận tiền chi lãi ngoài do hành vi cố ý làm trái của các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Minh Phương… tại Hội sở OceanBank đã được xét xử trong giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm.

Các bị cáo đều nhận thức và biết rõ nguồn tiền nhận từ Nguyễn Minh Thu không phải là tiền của cá nhân Thu, biết rằng nếu các bị cáo không phải là những người quyết định và ủng hộ sử dụng dịch vụ gửi tiền tại OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi thì sẽ không được Thu đưa cho số tiền đó.

Sau khi nhận tiền từ Thu, các bị cáo đều không kê khai hạch toán báo cáo vào Công ty BSR mà dùng để chi tiêu cá nhân.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm giai đoạn I, các bị cáo đều không thừa nhận việc nhận tiền chăm sóc khách hàng của Ngân hàng OceanBank từ Nguyễn Minh Thu.

Trước đó, trong phiên xử chiều 21/1, sau khi phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tạm dừng phiên tòa để xác minh, làm rõ tổng số tiền và những lần mà Nguyễn Minh Thu đã đưa tiền cho bị cáo Đinh Văn Ngọc.

Căn cứ kết quả xác minh và qua phần xét hỏi Nguyễn Minh Thu cùng bốn bị cáo tại phiên tòa, Viện Kiểm sát xác định ngày 23/4/2014, Nguyễn Minh Thu đã chi tiền chăm sóc khách hàng cho ba bị cáo Tùng, Giang, Quang.

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng nhận 500 triệu đồng, Nguyễn Hoài Giang nhận 500 triệu đồng, Phạm Xuân Quang nhận 300 triệu đồng.

Riêng đối với Đinh Văn Ngọc, Nguyễn Minh Thu khẳng định có đưa số tiền 200 triệu đồng cho Đinh Văn Ngọc vào một ngày khác, nhưng là ngày nào thì Thu không nhớ.

Căn cứ kết quả điều tra công khai tại phiên tòa, trên nguyên tắc có lợi cho bị cáo trong quá trình xét xử, Viện Kiểm sát cho rằng chưa đủ cơ sở xác định Đinh Văn Ngọc đã nhận số tiền 200 triệu đồng này.

Trên cơ sở đó, Viện Kiểm sát đã kết luận Đinh Văn Ngọc nhận ba lần với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Thu, giảm 200 triệu đồng so với kết luận trong bản cáo trạng trước đó của Viện Kiểm sát.

Như vậy hành vi nhận tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng (hay còn gọi là chăm sóc khách hàng) của các bị cáo Vũ Mạnh Tùng, Nguyễn Hoài Giang, Phạm Xuân Quang, Đinh Văn Ngọc đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)