Vu bao ke cho Long Bien: Hung ‘kinh’ linh an 48 thang tu hinh anh 1Nguyễn Kim Hưng, tức Hưng "kính" nhận mức án 48 tháng tù. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng nay, 26/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên án đối với Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) cùng đồng phạm trong vụ bảo kê chợ Long Biên.

Theo đó, Nguyễn Kim Hưng bị tuyên phạt 48 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Đồng phạm với Hưng là Nguyễn Hữu Tiến lĩnh 36 tháng tù. Ba bị cáo còn lại là Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương cùng nhận mức án 42 tháng tù.

Tại buổi xét xử hôm qua, luật sư Trần Đình Triển đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ, điều tra lại và yêu cầu phải xác định rõ cả trách nhiệm của Ban Quản lý chợ Long Biên. Theo đó, luật sư này cho rằng còn có dấu hiệu của đồng phạm cần đưa ra xét xử.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều tỏ thái độ thành khẩn, gửi lời xin lỗi gia đình bị hại là vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga. Các bị cáo mong mỏi Hội đồng xét xử xem xét giảm tội để sớm quay trở về xã hội và gia đình. 

Như vậy, mức án các bị cáo phải nhận đều thấp hơn so với mức án Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị vào phiên xử chiều 25/7 trước đó.

[Vụ bảo kê tại chợ Long Biên: Xét xử Hưng 'kính' cùng đồng phạm]

Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, ngày 25/7, tại Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã diễn ra phiên xử sơ thẩm vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đối với Hưng “kính” cùng đồng phạm.

Tại phiên xét xử, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù. Các bị cáo Nguyễn Hữu Tiến, Dương Quốc Vương bị đề nghị từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù; Lê Thanh Hải và Nguyễn Mạnh Long  bị đề nghị từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.

Vu bao ke cho Long Bien: Hung ‘kinh’ linh an 48 thang tu hinh anh 2Các bị cáo tại phiên tòa sáng 26/7. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo đại diện Viện kiểm sát, lời khai nhận của các bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với hồ sơ, tài liệu chứng cứ trong vụ án. Bị cáo Nguyễn Kim Hưng không thừa nhận hành vi mà như căn cứ lời khai của các bị cáo, tang vật chứng cứ, có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo gây ra như cáo trạng truy tố.

[Vụ bảo kê chợ Long Biên: Hưng 'kính' bị đề nghị mức án 4,5 - 5 năm tù]

Đại diện Viện kiểm sát cũng cho rằng: Trong vụ án này có nhiều bị cáo thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga. Tuy nhiên, xét vai trò mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Nguyễn Kim Hưng phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất sau đó mới đến các bị cáo khác. Từ những phân tích đánh giá nêu trên, đại diện Viển kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm gây hoang mang trong dư luận./.

PV (Vietnam+)