Vu binh bien o Guinea: Chi huy dao chinh hop voi quan chuc chinh phu hinh anh 1Lực lượng vũ trang Guinea tuần tra tại Kaloum, khu vực lân cận thủ đô Conakry sau vụ binh biến. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Guinea, Trung tá Mamady Doumbouya - người vừa chỉ huy vụ đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Alpha Conde một ngày trước đó, đã chủ trì cuộc họp với thủ tướng và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ Guinea.

Phát biểu tại cuộc họp, nhân vật này đã cam kết thành lập một chính phủ đoàn kết để giám sát giai đoạn chuyển tiếp cũng như không tiến hành "thanh lọc" các thành viên chính phủ trước đây. 

Tuy nhiên, các quan chức Chính phủ Guinea không được phép xuất cảnh cho đến khi có thông báo mới, đồng thời yêu cầu họ phải giao lại ôtô công.

[Guinea: Các thủ lĩnh đảo chính áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc]

Trung tá Doumbouya nêu rõ: "Một cuộc tham vấn sẽ được thực hiện để đưa ra các thông số chung của tiến trình chuyển tiếp này và sau đó một chính phủ liên hiệp quốc gia sẽ được thành lập để chỉ đạo tiến trình chuyển đổi này."

Tuy nhiên, hiện chưa rõ tiến trình tham vấn hoặc bàn giao sẽ kéo dài bao lâu. Sau vụ đảo chính, nhân vật này đã xuất hiện trên truyền hình và chỉ trích chính phủ "quản lý yếu kém."

Ngày 5/9, giới chức Guinea cho biết Dinh Tổng thống nước này đã bị nhóm binh sĩ đảo chính tấn công. Nhóm binh sỹ này sau đó tuyên bố đã bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ và xóa bỏ hiến pháp, đồng thời đóng cửa biên giới.

Lực lượng đảo chính cũng ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Cộng đồng quốc tế đã lên án vụ binh biến này. Nga kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Conde. Hiện biên giới trên bộ và trên không của nước này đã được mở trở lại để phục vụ hoạt động thương mại và nhân đạo./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)