Vu ca chet phu trang mat ho Dai An: Do thieu oxy nghiem trong hinh anh 1Cá rô phi chết nổi lên mặt nước hồ Đại An. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 15/11, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị đã có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị nhận định nguyên nhân cá chết ở hồ Đại An, thành phố Đông Hà vào ngày 7/11.

Theo đó, nguyên nhân cá chết trong hồ Đại An là do thiếu ôxy nghiêm trọng. Hồ Đại An là một trong những hồ nội thị, có chức năng điều hòa nước mặt của thành phố Đông Hà.

Trước khi xảy ra hiện tượng cá chết, hệ thống thu gom nước đổ vào hồ Đại An không tách được hoàn toàn nước thải với nước mưa, dẫn đến một phần nước thải đô thị trong lưu vực vẫn đổ vào hồ, làm suy giảm chất lượng nước hồ.

[Quảng Trị: Hàng chục nghìn con cá rô phi chết phủ trắng mặt hồ Đại An]

Trong đó, các chất gây ô nhiễm NH4+ và NO2 - có trong nước thải đã tiêu thụ nhiều ôxy hòa tan trong nước ở hồ, qua đó làm ôxy trong hồ bị sụt giảm mạnh.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị, chất lượng nước hồ Đại An rất dễ biến động do tiếp nhận nguồn nước thải đô thị.

Do đó, cần tăng cường quản lý chất lượng nước trong hồ bằng cách xây dựng và vận hành hiệu quả các hệ thống như tách nước thải, hệ thủy sinh, bơm nước, quy trình tháo nước... để đảm bảo duy trì ổn định chất lượng nước trong hồ.

Như TTXVN đã đưa tin, sáng 7/11, tại hồ Đại An ở thành phố Đông Hà đã xảy ra hiện tượng cá rô phi chết đồng loạt, nổi trắng mặt hồ. Theo người dân sinh sống ven hồ Đại An, từ tối 6/11, cá rô phi trong hồ đã nổi lên mặt nước và bơi ngửa.

Đến sáng 7/11, cá rô phi trong hồ Đại An đồng loạt bị chết, nổi trên mặt nước. Nhiều cá rô phi chết cùng lúc đã khiến cho nước ở trong hồ Đại An bốc mùi hôi tanh.

Ngay sau khi phát hiện cá chết ở hồ Đại An, chính quyền địa phương đã huy động công nhân môi trường dùng thuyền vớt được hàng tấn cá chết, đưa lên bờ và vận chuyển đi nơi khác xử lý nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị đã lấy mẫu nước trong hồ Đại An và ở các cống nước thải ra hồ này để tìm nguyên nhân vụ việc./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)