Lực lượng cứu hộ được triển khai tới hiện trường vụ xe tải lao vào đám đông người đi bộ ở Toronto. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Phóng viên TTXVN dẫn nguồn tin mới nhất từ cảnh sát thành phố Toronto của Canada cho biết, tài xế lái chiếc xe gây ra vụ đâm xe chiều 23/4 ở thành phố này đã bị bắt giữ và tính đến thời điểm này, con số thương vong trong vụ việc đã lên tới 25 người, trong đó có 9 người chết và 16 người bị thương.

Cảnh sát cho biết một chiếc xe tải trắng đã lao thẳng vào dòng người đi bộ đông đúc trên tuyến phố trung tâm Yonge ở khu vực North York vào đúng giờ nghỉ trưa.

Theo video của cảnh sát và một số nhân chứng, thủ phạm vừa lái xe đâm vào người đi bộ, vừa hét lớn “hãy giết tôi” và “hãy bắn vào đầu tôi.” 

Một nhân chứng có tên Ham Yu-Jin nói với cảnh sát: “Tôi đang ở trong xe và nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng lao lên vỉa hè đâm vào đám đông đang chờ xe buýt… Mọi người la hét và bỏ chạy. Tôi chưa bao giờ nghe thấy tiếng hét như thế trước đây.” 

Còn theo Ali Shaker, 39 tuổi, đang lái xe ngay phía sau chiếc xe tải màu trắng, khi thấy chiếc xe này lao vào đám đông, anh nghĩ đó là một tai nạn. Tuy nhiên, khi chiếc xe vẫn tiếp tục tăng tốc lao lên phía trước vào những người đang bỏ chạy, Shaker nghĩ “đây không phải là một tai nạn xe hơi thông thường.” Anh nhấn mạnh: “Nó giống như một cảnh chiến tranh.”

Nhiều nhân chứng cũng nghĩ như vậy. Bởi vì đây là lần đầu tiên cảnh tượng này xảy ra ở Toronto. Tuy nhiên, Bộ trưởng An toàn công cộng Canada Ralph Goodale trong cuộc họp báo chiều 23/4, 3 giờ sau vụ đâm xe, đã từ chối bình luận về mối liên hệ giữa yếu tố khủng bố với vụ đâm xe này, đồng thời cho biết chưa có đủ thông tin để nâng mức độ cảnh báo khủng bố tại Canada.

Trong khi đó, Phó Cảnh sát trưởng Toronto Peter Yuen cho biết, cả chiếc xe tải và tài xế đã bị bắt giữ, song để kết luận động cơ hoặc nguyên nhân của vụ tai nạn là gì thì cần chờ kết quả từ cơ quan điều tra. Công tác điều tra đang được các cơ quan an ninh phối hợp tiến hành. Quan chức này cho biết, “cảnh sát Toronto đã huy động tất cả các nguồn lực có thể hỗ trợ trong cuộc điều tra.”

Trong bối cảnh những vụ đâm xe vào đám đông đang ngày một phổ biến gần đây, vụ đâm xe ở Toronto đang gây tâm lý hoang mang trong dân chúng Canada. Vụ đâm xe diễn ra trong bối cảnh đang diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng và An ninh G7 tại Toronto, với vấn đề chống khủng bố là một trong những nội dung thảo luận chính trong chương trình nghị sự./.