"Vũ khí hạt nhân Pakistan dễ vào tay kẻ cực đoan"

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Newt Gingrich cảnh báo kho vũ khí hạt nhân của Pakistan có nguy cơ cao rơi vào tay "các phần tử cực đoan."
Hãng AFP đưa tin, ứng cử viên sáng giá của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổngthống Mỹ năm 2012, ông Newt Gingrich ngày 7/12 cảnh báo kho vũ khí hạt nhân củaPakistan có nguy cơ cao rơi vào tay "các phần tử cực đoan" nhiều khả năng đãthâm nhập sâu vào hàng ngũ quân đội Pakistan.

Trả lời phỏng vấn chương trình "Phòng Tình huống" của kênh CNN, ôngGingrich nói: "Theo phán đoán của tôi, Pakistan có tới hơn 100 đầu đạn hạt nhânvà quân đội Pakistan đã bị các phần tử cực đoan thâm nhập sâu đến mức bạn khôngthể tưởng tượng nổi rằng vào một buổi sáng nào đó họ sẽ bị mất từ 3 đến 4 đầuđạn, ý tôi là chúng bị đánh cắp."

Ông Gingrich cũng chế nhạo lập luận của các quan chức Islamabad rằng họkhông hề biết về nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden trong nhiều nămtrước khi biệt kích Mỹ phát hiện và tiêu diệt tên này hồi tháng Năm.

Ông Gingrich bình luận "quân đội Pakistan đã có thể bảo vệ bin Laden trongvòng sáu năm" tại Abbottabad, một thành phố quân sự lớn ở phía Bắc Islamabad./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường đám cháy tại làng Guryong, quận Gangnam, Hàn Quốc sáng 16/1/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Cháy gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc và Bangladesh

Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ cháy tòa nhà dân cư tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, trong khi một vụ hỏa hoạn khác tại khu nhà ổ chuột Guryong ở Seoul (Hàn Quốc) buộc hàng trăm người phải sơ tán.