Vu may bay roi tai Indonesia: Tuong niem cac nan nhan tren bien hinh anh 1Lượng lượng tìm kiếm cứu nạn Indonesia chuyển các mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số thuộc hãng hàng không Sriwijaya Air tại Tanjung Priok, Jakarta ngày 11/1/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/1, thân nhân của 62 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia đã tiến hành lễ tưởng niệm các nạn nhân tại vùng biển máy bay này gặp nạn.

Hàng chục thân nhân trên boong tàu hải quân đã tung những cánh hoa màu đỏ xuống mặt nước. Một số người không nén nổi xúc động.

Anh Heri Purnomo có chị gái cùng chồng có mặt trên chuyến bay xấu số chia sẻ: “Tôi đã bật khóc… Đó là một khoảnh khắc thật sự rất đau buồn.”

Tham dự lễ tưởng niệm có Giám đốc điều hành hãng Sriwijaya Air, ông Jefferson Irwin Jauwena cùng nhiều nhân viên của hãng.

[Indonesia sẽ công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay vào tháng 2]

Đến nay, 47 trong số 62 nạn nhân, gồm 50 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, đã được nhận dạng.

Lễ tưởng niệm diễn ra trong khi chiến dịch tìm kiếm các thi thể và mảnh vỡ máy bay đã kết thúc, hai tuần sau khi máy bay Boeing 737-500 xấu số rơi xuống vùng biển ngoài khơi thủ đô Jakarta trong lúc đang thực hiện hành trình từ Jakarta tới thủ phủ Pontianak của tỉnh West Kalimantan.

Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn tiếp tục tìm kiếm hộp đen thứ hai - thiết bị ghi âm buồng lái (CVR) - trong khi các điều tra viên nghiên cứu hộp đen ghi lại dữ liệu của chuyến bay (FDR).

Nhật ký bảo dưỡng cho thấy có vấn đề với hệ thống lái tự động của máy bay, song hiện chưa rõ lỗi kỹ thuật này có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ tai nạn thảm khốc hay không.

Hãng hàng không Sriwijaya Air được thành lập năm 2003, có trụ sở tại Jakarta, chủ yếu thực hiện các chuyến bay nội địa. Hãng này được đánh giá là hãng hàng không an toàn tại Indonesia.

Đây là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng nhất tại Indonesia kể từ sau vụ máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không Lion Air rơi xuống vùng biển Java khiến 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng năm 2018./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)