Vu tre tu vong sau khi tiem vacxin: Lo vacxin duoc danh gia an toan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Skynews)

Ngày 18/9, ông Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, liên quan đến vụ bé gái 1 tuổi tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã đánh giá chất lượng lô vắcxin an toàn nên tiếp tục cho sử dụng trên toàn tỉnh.

Cụ thể, ngày 17/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn đã họp, đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin viêm não Nhật Bản B JM-020319E đối với trường hợp bé N.T.B.T. (1 tuổi, quê An Giang, tạm trú huyện Nhơn Trạch). Căn cứ kết luận, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá chất lượng lô vắcxin trên là an toàn.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn, ngành y tế Đồng Nai thông báo đến tất cả các đơn vị y tế Nhà nước và tư nhân trên địa bàn tỉnh tiếp tục sử dụng lô vắcxin viêm não Nhật Bản B JM-020319E. Đồng thời giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng tiếp tục lô vắcxin trên.

[Đồng Nai: Một trẻ tử vong sau khi tiêm vắcxin viêm não Nhật Bản B]

Trước đó, ngày 15/9, bé N.T.B.T đã được khám sàng lọc và được tiêm mũi 2 vắcxin viêm não Nhật Bản B tại Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước. Sau tiêm, bé N.T.B.T tiếp tục được theo dõi 30 phút tại Trạm y tế nhưng không có biểu hiện bất thường nên được cho về, gia đình cho bé đi học tại nhóm trẻ gia đình.

Đến khoảng 11 giờ ngày 15/9, bé được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng tím tái, mạch, huyết áp, nhịp tim không đo được. Tuy nhiên, khi lên tới bệnh viện, bé N.T.B.T đã tử vong.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai xác định nguyên nhân ban đầu bé N.T.B.T tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo, đề nghị lãnh đạo các đơn vị thông báo khẩn cho các cơ sở tiêm chủng trong toàn tỉnh tạm dừng tiêm lô vắcxin viêm não Nhật Bản B này.

Đồng thời, Sở tổ chức điều tra toàn diện công tác tiêm chủng và họp Hội đồng tư vấn chuyên môn để đưa ra kết luận cuối cùng./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)