Vu xa sung tai Thai Lan: Chien dich truy bat nghi can xa sung hinh anh 1Nghi can xả súng là binh sỹ Jakapanth Thomma. (Nguồn: telegraph)

Người phát ngôn cảnh sát Thái Lan Krissana Pattanacharoen tối 8/2 cho biết ít nhất 12 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ xả súng trước đó cùng ngày tại thành phố Nakhon Ratchasima, còn gọi là Korat ở Đông Bắc nước này, cách thủ đô Bangkok hơn 250km.

Thông tin mới nhất do cảnh sát Thái Lan cung cấp cho hay nghi can xả súng là binh sỹ Jakapanth Thomma. Trung tướng Thanya Kriatisarn, Tư lệnh quân khu 2 của Thái Lan, cho biết Jakrapanth Thomma thuộc phiên chế của căn cứ Surathampithak.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, một chiến dịch hỗn hợp của cảnh sát và quân đội đang diễn ra để truy bắt nghi phạm trên.

Binh sỹ này ban đầu bắn chết viên chỉ huy cùng hai người khác trong một doanh trại quân đội và sau đó bỏ chạy trên một chiếc xe Humvee.

[Vụ xả súng tại Đông Bắc Thái Lan: Thủ phạm vẫn chưa bị khống chế]

Trên đường bỏ chạy, binh sỹ này tiếp tục xả súng vào dân thường dọc theo tuyến đường tới trung tâm thương mại Terminal 21 ở huyện Muang và đã bắt giữ nhiều con tin tại đây.

Có thông tin cho biết Jakkrapan đã vào một cửa hàng ở trung tâm thương mại Terminal 21 và xả súng vào những người mua hàng ở đó.

Trước đó, đối tượng đã đăng ảnh và video ghi hình bản thân ngồi ghế lái khi thực hiện vụ tấn công.

Truyền thông sở tại cũng đăng tải hình ảnh binh sỹ này đang rời khỏi xe ôtô ở trước của trung tâm mua sắm và xả súng hàng loạt khiến người dân bỏ chạy. Thông tin mới nhất cho thấy nghi can vẫn ở trong trung tâm thương mại Terminal 21 với 16 con tin. Hiện chưa rõ số người bị thương trong vụ xả súng này.

Hiện cảnh sát địa phương đã phong tỏa toàn bộ trung tâm mua sắm ở Nhà ga số 21 để truy bắt nghi can. Một đội đặc nhiệm của cảnh sát đã được đưa tới bằng máy bay trực thăng từ Bangkok để tham gia chiến dịch vây bắt.

Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ người sở hữu súng cao nhất thế giới, song rất hiếm khi xảy ra các vụ xả súng nhằm vào dân thường mà thủ phạm là quân nhân./. 

Lan Phương-Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)