Vụ xe khách đâm đoàn người đưa tang ở Vĩnh Phúc qua lời kể nhân chứng

Anh Nguyễn Văn Vinh ở thôn Trung Nguyên cho biết anh không hề nghe thấy chiếc xe gây tai nạn bấm còi hay ra bất cứ tín hiệu nào cảnh báo, sự việc diễn ra rất nhanh, chỉ vài giây.
Vụ xe khách đâm đoàn người đưa tang ở Vĩnh Phúc qua lời kể nhân chứng ảnh 1Người dân thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên tập trung tại nơi xảy ra tai nạn vụ xe khách lao vào đoàn người đưa tang để làm lễ, cầu nguyện... (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Như TTXVN đã thông tin, lúc hơn 5 giờ sáng 27/3, tại ngã tư Quốc lộ 2C với tuyến đường đi vào địa bàn thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, xe khách mang biển kiểm soát 27B-00343 đã lao vào đoàn người đang đưa tang gây ra vụ tại nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Vụ tai nạn trên khiến 7 người tử vong; 3 người bị thương, trong đó có người bị thượng nặng phải đưa xuống bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để cứu chữa…

Danh tính các nạn nhân tử vong được xác định gồm anh Nguyễn Đức Kiên (sinh năm 1978), bà Nguyễn Thị Long (sinh năm 1933), anh Nguyễn Văn Đảng (sinh năm 1989), ông Nguyễn Đức Tuyến (sinh năm 1960), bà Nguyễn Thị Lũng (sinh năm 1949), bà Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1962), bà Nguyễn Như Cộng (sinh năm 1946).

Có ba nạn nhân bị thương hiện đang được cấp cứu là anh Lê Xuân Quý (sinh năm 1988), bà Nguyễn Thị Mậu và Nguyễn Thị Ten. Tất cả 10 người bị nạn (tử vong và bị thương) cùng sinh sống tại thôn Trung Nguyên, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc.

[Xe khách đâm vào đoàn đưa tang làm 7 người chết chạy sai lộ trình]

Anh Nguyễn Văn Vinh ở thôn Trung Nguyên - người có mặt trong buổi đưa tang và là một trong những người may mắn thoát khỏi tử nạn kể lại vào khoảng 5 giờ 50 phút, hơn 200 người dân của thôn Trung Nguyên và làng lân cận đã cùng đi đưa tang ông Nguyễn Như Chung, ở thôn Trung Nguyên.

Khi xe tang cùng đoàn người ra đến khu vực ngã tư Quốc lộ 2C cắt với tuyến đường đi vào địa bàn thôn Trung Nguyên (Người dân địa phương gọi là ngã tư Chân Chim) thì xảy ra tai nạn kinh hoàng. Chiếc xe ôtô từ xa lao đến đến, đâm thẳng vào đoàn người đang đi bên chiếc xe tang làm cho nhiều người ngã và chạy hoảng loạn. 

“Tôi không hề nghe thấy chiếc xe này bấm còi hay ra bất cứ tín hiệu nào cảnh báo, sự việc diễn ra rất nhanh, chỉ vài giây, chiếc xe đã đâm vào người đi đưa đám sau đó lao lên trên một đoạn rồi dừng lại. Khi tôi và một số người trong đoàn đuổi theo thì đã không thấy tài xế đâu, chiếc xe đỗ ở đó cho đến khi cơ quan chức năng có mặt,” anh Vinh kể lại như vậy trước các phóng viên đặt câu hỏi tìm hiểu vụ việc…

Theo anh Vinh và một số nhân chứng khác, thời điểm xảy ra vụ tai nạn là lúc trời đã sáng rõ và cũng có sương mù nhưng không quá dày đặc đến mức tài xế khuất tầm nhìn và gây ra vụ tai nạn thảm khốc. Một số người trong đoàn đưa tang đã ra tín hiệu, trong đám tang có cờ tang, khăn tang, đèn…nhưng không hiểu vì sao tài xế không nhìn thấy đoàn người đông đúc và điều khiển xe tông thẳng vào đoàn người đưa tang.

Theo người dân, sáng 27/3, sương mù tại thời điểm và địa điểm xảy ra tai nạn cũng không nhiều. Các lực lượng chức năng cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Quan sát đoạn video clip do người dân sống ven đường cung cấp thì thấy rằng lúc đoàn người tổ chức đưa tang tại đoạn ngã tư (Ngã tư Quốc lộ 2C với tuyến đường đi vào địa bàn thôn Trung Nguyên) thể hiện trên đoạn clip là 5 giờ 51 phút ngày 27/3/2019. Ở đoạn ghi hình có thể hiện trên xe tang có ánh sáng của đèn nến, màu trắng khăn tang trên đầu của đoàn người, màu cờ tang còn rõ…

Trong khi đó, tài xế được xác định là Phan Thanh Phú (sinh năm 1976, trú tại thôn Lễ Khê, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) có lời khai ban đầu thời điểm xảy ra tai nạn, ngoài trời có nhiều sương mù khiến hạn chế tầm nhìn và khi đó lái xe này không chú ý quan sát nên xảy ra sự việc.

Liên quan đến vụ xe khách đâm vào đoàn người đưa đám tang ở xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, sáng 27/3, tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức quyết định hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Đối với các trường hợp tử vong, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ với mức 5 triệu đồng/gia đình nạn nhân và người bị thương nặng phải điều trị là 3 triệu đồng/người. Riêng, huyện Yên Lạc cũng tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình và hỗ trợ 3 triệu đồng/gia đình nạn nhân và người bị thương nặng phải điều trị là 3 triệu đồng/người. Các cơ quan khác, địa phương cơ sở cũng hỗ trợ gia đình người dân bị nạn.

Vĩnh Phúc cũng chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương nhanh chóng giúp đỡ các gia đình có người gặp nạn tử vong tổ chức làm các lễ nghi mai táng theo tập quán địa phương, người bị thương điều trị để nhannh hồi phục sức khỏe. Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ tai nạn giao thông, đặc biệt cần xác minh trách nhiệm lái xe, chủ xe gây tai nạn giao thông…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục