Ảnh minh họa. (Nguồn: zerohedge.com)

Tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Chính phủ Mỹ tuần trước đã gửi một bức thư cho Trung Quốc để tìm cách cắt giảm thuế được áp với ôtô Mỹ nhằm giúp cắt giảm thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ.

Trong thư gửi Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ Tài chính và Kinh tế Trung ương Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Bắc Kinh cũng nên mua thêm những chất bán dẫn của Mỹ và giúp các công ty Mỹ tiếp cận nhiều hơn với lĩnh vực tài chính Trung Quốc.

Trong vài ngày qua, những lo sợ về một cuộc chiến tranh thương mại đã dấy lên sau khi nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump ngày 22/3 ký quyết định áp gói thuế quan trị giá tới 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, còn Bắc Kinh cũng đáp trả khi công bố danh sách các mức thuế quan mới trị giá tới 3 tỷ USD nhằm vào các mặt hàng của Mỹ, từ thịt lợn đến hoa quả và rượu.

Căng thẳng sâu sắc này giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đã "dội gáo nước lạnh" vào các thị trường tài chính và toàn thể thế giới do giới đầu tư dự đoán nhiều hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu nếu các hàng rào thuế quan bắt đầu gia tăng./.