WFP: Gia thuc pham tai Syria tang len cac muc ky luc hinh anh 1Giá thực phẩm tại Syria tăng lên các mức kỷ lục. (Nguồn: Getty)

Ngày 27/4, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết giá thực phẩm tại Syria đã tăng gấp đôi trong một năm qua, lên các mức kỷ lục, chủ yếu do khủng hoảng tài chính tại Liban và dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo người phát ngôn của WFP Jessica Lawson, trong hơn 12 tháng qua, giá thị trường một số loại thực phẩm tham chiếu của WFP tại Syria đã tăng trung bình 107% và đã lên tới mức cao gấp 14 lần so với giá trung bình trước khi nội chiến nổ ra và là mức cao nhất từ trước tới nay.

Theo Liên hợp quốc, chiến tranh tại Syria kể từ năm 2011 đã tàn phá nền kinh tế của nước này, đẩy 80% dân số vào tình cảnh đói nghèo.

[Syria thúc đẩy mở lại cửa khẩu biên giới với các nước láng giềng]

Người phát ngôn WFP cho biết khủng hoảng tài chính tại Liban và dịch COVID-19 là nguyên nhân chính khiến giá gạo tại Syria tăng cao trong hơn 12 tháng qua.

Chính phủ Syria chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế, tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng việc nước láng giềng Liban thắt chặt kiểm soát nguồn vốn trong nước đã góp phần cản trở nguồn ngoại tệ chảy vào các khu vực do chính phủ kiểm soát.

Theo WFP, điều này khiến đồng tiền Syria mất giá, theo đó các loại thực phẩm nhập khẩu như dầu thực vật, gạo, bột mỳ và đường trở nên đắt đỏ hơn.

Bên cạnh đó, bà Lawson cho rằng dịch COVID-19 bùng phát khiến người dân đổ xô đi mua sắm vào cuối tháng 3 vừa qua cũng khiến giá cả ở Syria leo thang. Cụ thể, nhóm thực phẩm tham chiếu của WFP, bao gồm bánh mỳ, gạo, đậu lăng, đường và dầu thực vật đã tăng 20% chỉ trong khoảng từ giữa tháng 3 đến tháng 4, chủ yếu do dịch COVID-19.

Theo WFP, giá thực phẩm tại một số khu vực do chính phủ Syria kiểm soát như tỉnh Sweida tăng 152%, Hama và Homs tăng 133%, còn tại thủ đô Damascus tăng 124%.

Tháng Hai vừa qua, chính phủ Syria đã phát hành một hệ thống thẻ thông minh, cho các hộ gia đình được mua một lượng thực phẩm nhất định như gạo, đường và trà với giá ưu đãi.

Cho đến nay, Syria đã ghi nhận 43 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca tử vong. Cuộc nội chiến kéo dài tại Syria đã khiến 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)