Biến thể mới của virus cúm gia cầm H7N9, bùng phát tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người.

Các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/5 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo tại thủ đô London, Anh.

Theo các chuyên gia, virus cúm H7N9 là chủng virus có thể gây tử vong cao và có thể là nguyên nhân dẫn đến một đại dịch toàn cầu. Hiện nay, con người có khả năng bị nhiễm virus H7N9 từ gia cầm, và chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy virus này lây từ người sang người.

Tuy nhiên, virus cúm H7N9 có hai kiểu đột biến gen, điều đó làm tăng khả năng lây lan từ người sang người. Nếu khả năng này xảy ra, đây sẽ là điều kiện gây đại dịch cúm H7N9 ở người.

[Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm H7N9]

Một nhà khoa học làm việc tại Viện nghiên cứu y học quốc gia Anh cho rằng virus cúm H7N9 lây lan tự do trong môi trường sống trong thời gian càng dài thì nguy cơ nó lây từ người sang người càng cao.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu các bệnh về đường hô hấp thuộc trường cao đẳng Hoàng gia London, ông Peter Openshaw, cho biết bệnh dịch này đang diễn biến khá phức tạp. Nếu cúm H7N9 lây lan rộng rãi hơn, sự bùng phát dịch bệnh này sẽ trở nên hết sức nguy hiểm.

Các chuyên gia cũng ghi nhận rằng các bệnh nhân nhiễm cúm H7N9 ở mọi lứa tuổi khác nhau, điều đó cho thấy không lứa tuổi nào có thể miễn dịch với chủng cúm này.

Theo số liệu của WHO, tại Trung Quốc tính đến nay đã có ít nhất 125 ca nhiễm cúm H7N9, trong đó 24 người tử vong./.

(TTXVN)