WSJ: Ông Elon Musk vay SpaceX 1 tỷ USD vào thời điểm mua lại Twitter

Báo The Wall Street Journal cho biết SpaceX đã chấp thuận cho tỷ phú Elon Musk thế chấp bằng chính cổ phiếu của SpaceX để vay 1 tỷ USD vào tháng 10/2022, qua đó hoàn tất thương vụ mua lại Twitter.
WSJ: Ông Elon Musk vay SpaceX 1 tỷ USD vào thời điểm mua lại Twitter ảnh 1Ông Elon Musk đã vay SpaceX 1 tỷ USD để mua lại Twitter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, báo The Wall Street Journal đưa tin tỷ phú Elon Musk đã vay 1 tỷ USD từ Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian (SpaceX) do chính ông điều hành vào khoảng thời gian ông hoàn tất thương vụ mua lại Twitter (nay đổi thành mạng xã hội X), với tổng giá trị 44 tỷ USD.

Dẫn các tài liệu uy tín, báo The Wall Street Journal cho biết SpaceX đã chấp thuận khoản cho vay 1 tỷ USD nói trên vào tháng 10 năm ngoái.

Khoản vay này được tỷ phú Musk thế chấp bằng chính cổ phiếu của SpaceX mà ông sở hữu.

Theo báo cáo, tỷ phú Musk đã rút toàn bộ số tiền này trong cùng tháng - cũng là thời điểm mà ông Musk chính thức tiếp quản Twitter.

Cũng theo tờ báo trên, khoản tiền 1 tỷ USD trên có ảnh hưởng khá lớn đến dòng vốn của SpaceX khi hãng này chỉ có 4,7 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến cuối năm 2022.

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, ông Elon Musk hiện là cổ đông lớn nhất của SpaceX khi nắm giữ tới 42% cổ phần và kiểm soát đến 79% quyền bỏ phiếu tính đến tháng 3/2023.

Hiện SpaceX và mạng xã hội X chưa phản hồi về những thông tin trên.

[Tesla bị điều tra về sử dụng ngân sách công ty sai mục đích]

Việc phải trả thêm tiền cho thương vụ mua lại Twitter đã làm phức tạp thêm tình hình tài chính của vị tỷ phú Musk.

Năm ngoái, ông đã bán một lượng cổ phiếu của mình trong hãng xe Tesla cả trước và sau thương vụ thâu tóm Twitter, qua đó nâng tổng giá trị cổ phiếu bán ra lên mức khoảng 40 tỷ USD.

Vào tháng 4 năm nay, Tesla tiết lộ đã siết chặt thêm các quy định quanh việc nhà sáng lập Musk sử dụng cổ phần của mình trong công ty này để vay tiền.

Ngoài việc nắm trong tay Tesla và mạng xã hội X, tỷ phú Elon Musk hiện còn là nhà đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Neuralink, doanh nghiệp tiên phong trong việc cấy ghép thiết bị vào não người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục