WTO: My dang ap cac muc thue trai quy dinh len hang hoa Trung Quoc hinh anh 1Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể gỡ bỏ những khúc mắc về thương mại. (Nguồn: The New York Times)

Theo báo cáo ngày 16/7 của Ban Hội thẩm thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ đã không tuân thủ đầy đủ phán quyết của tổ chức này và có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc nếu không dỡ bỏ các mức thuế không phù hợp với các quy định của WTO.

Nhất trí với các kết luận của Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO vào tháng 3/2018, báo cáo của Ban Hội thẩm cho rằng các biện pháp đối kháng mà Mỹ áp dụng với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là không phù hợp với các điều khoản trong Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng của WTO.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, phán quyết của WTO đồng ý với Mỹ rằng Trung Quốc đã cho phép các doanh nghiệp nhà nước hỗ trợ các công ty trong nước và bóp méo nền kinh tế, thông qua việc cung cấp nguyên liệu cho sản xuất với giá rất thấp. Tuy nhiên, phán quyết cũng cho biết, Mỹ đã tính toán sai mức thuế áp lên hàng hóa của Trung Quốc.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng kết luận của WTO đã không căn cứ vào các báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các khảo sát kinh tế cũng như bằng chứng khách quan khác mà Mỹ đã dẫn ra. Theo phía Mỹ, phán quyết của WTO làm giảm hiệu quả các quy định của tổ chức này trong việc hạn chế sự hỗ trợ của Trung Quốc cho các doanh nghiệp, điều đã tác động tiêu cực đến người lao động và doanh nghiệp Mỹ cũng như bóp méo các thị trường trên toàn cầu.

[Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung khiến dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm]

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng báo cáo trên cho thấy Mỹ đã nhiều lần lạm dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, khiến sự công bằng trong môi trường thương mại quốc tế bị tổn hại nghiêm trọng. 

Nếu Trung Quốc thực hiện các biện pháp trừng phạt, nước này sẽ phải khởi động một trình tự pháp lý mới để xác định mức độ thiệt hại về thương mại.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất đồng gay gắt về các vấn đề thương mại trong năm qua và các cuộc đàm phán nhằm đạt thỏa thuận đang diễn ra chậm hơn dự kiến.

Năm 2012, Trung Quốc đã kháng nghị WTO về việc Mỹ áp thuế chống trợ giá lên các hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc như các sản phẩm kim loại, tấm pin năng lượng Mặt Trời, tháp gió, xy-lanh thép và nhôm đùn, với kim ngạch 7,3 tỷ USD vào thời điểm đó./. 


Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)