Xa hoi lao hoa nhanh co nguy co can tro su phat trien cua Thai Lan hinh anh 1Tỷ lệ người cao tuổi tại Thái Lan gia tăng nhanh. (Nguồn: World Bank)

Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Thái Lan (NESDC) vừa công bố một nghiên cứu mới cho thấy sự gia tăng số lượng người cao tuổi trong dân số nước này và tỷ lệ sinh giảm được cho là sẽ cản trở sự phát triển kinh tế của đất nước trong tương lai.

Phó Tổng thư ký NESDC Jinanggoon Rojananan cho biết nghiên cứu của cơ quan này, sử dụng phương pháp Tài khoản Chuyển nhượng Quốc gia (NTA) làm công cụ để thiết kế các chính sách hoặc biện pháp nhằm giảm thiểu những tác động trong tương lai, cho thấy nhân khẩu học người cao tuổi cao hơn dự kiến sẽ khiến nền kinh tế thu hẹp trung bình 0,5 điểm phần trăm một năm trong giai đoạn 2023-2033.

Thái Lan được xếp vào nhóm xã hội "lão hóa" kể từ năm 2005, nghĩa là 10% dân số từ 60 tuổi trở lên.

NESDC dự kiến Thái Lan sẽ trở thành một xã hội "già" vào năm tới, với những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 20% dân số. Quỹ đạo này sẽ đưa Thái Lan trở thành một xã hội "siêu già" vào năm 2031 hoặc 2032, nơi những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 28% dân số.

Theo nghiên cứu của NESDC, người Thái Lan sẽ kiếm được ít hơn từ công việc so với chi tiêu cho tiêu dùng trong suốt cuộc đời của họ (thâm hụt thu nhập), ước tính khoảng 2.040 tỷ baht (60,93 tỷ USD) một năm, hoặc ước tính 30.000 baht (896 USD) mỗi người một năm.

Mức thâm hụt thu nhập này có khả năng tăng lên 2.160 tỷ baht vào năm 2023 và 2.570 tỷ baht vào năm 2033, điều phản ánh rằng người Thái Lan vẫn có mức tiết kiệm tương đối thấp.

Bà Jinanggoon cho biết khu vực công sẽ có gánh nặng tài chính lớn hơn do những thay đổi trong cơ cấu dân số. Tỷ lệ chi tiêu y tế công cộng trên GDP dự kiến sẽ tăng 12,7% vào năm 2040, trong khi tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục trên GDP dự kiến sẽ tăng 4,71%.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ nợ công trên GDP có thể tăng 5,41% trong cùng kỳ do dân số trong độ tuổi lao động giảm.

Những người từ 15 tuổi trở lên được coi là dân số trong độ tuổi lao động. Trong 10 năm tới, dự kiến cứ mỗi người Thái Lan trong độ tuổi lao động sẽ có 72 trẻ em và người cao tuổi, tăng so với con số 54,8 vào năm 2021.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (NSO) cho biết tỷ lệ sinh của Thái Lan đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2020 với chỉ 540.000 trẻ sơ sinh, so với con số 900.000-1.000.000 trong những năm 1993-1996.

Đây cũng là lần đầu tiên số trẻ em được sinh ra không vượt quá số người tử vong (563.650 người).

[Tình trạng thiếu lao động toàn cầu có thể trầm trọng hơn sau đại dịch]

Tỷ lệ sinh đạt mức cực thấp là 1,5 trên một phụ nữ vào năm 2021, giảm so với mức 2 trên một phụ nữ năm 1995 và thấp hơn ngưỡng 2,1 trên một phụ nữ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

NESDC cho rằng các giải pháp tăng thu nhập sẽ rất quan trọng để giảm thâm hụt thu nhập và có khả năng thúc đẩy mở rộng kinh tế.

Bà Jinanggoon cho biết việc đào tạo kỹ năng cho thanh thiếu niên phải đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và định hướng phát triển quốc gia, đồng thời thu nhập của nhóm dân số trong độ tuổi lao động cần được nâng cao.

Sự tham gia của người cao tuổi trong các hoạt động kinh tế cũng nên được tăng cường.

Bà Jinanggoon nhận xét mức lương hấp dẫn nên được đưa ra cho những người Thái Lan có tay nghề cao hiện đang làm việc ở nước ngoài, đồng thời các quy định cần được nới lỏng để khuyến khích lao động nước ngoài có tay nghề cao nhằm hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế dài hạn của Thái Lan theo hướng các ngành công nghiệp giá trị cao.

NESDC cho biết Chính phủ nên tăng cường tài chính hộ gia đình, bao gồm tăng tiết kiệm hộ gia đình để giảm rủi ro tài chính, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp, cũng như lập kế hoạch nghỉ hưu để giảm căng thẳng tài chính khi thu nhập bị giảm. Bà Jinanggoon nói rằng chính phủ nên làm việc để đạt được cân bằng tài khóa./.

 
Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)