Xa sung o Texas: Gioi chuc My nhan thieu sot quan ly ho so hung thu hinh anh 1Hung thủ Devin P.Kelley và hiện trường vụ xả súng trong nhà thờ ở bang Texas. (Nguồn: theyeshivaworld.com)

Giới chức quân sự Mỹ đã thiếu sót khi không đưa thông tin Devin P.Kelley, kẻ xả súng tại một nhà thờ ở bang Texas của Mỹ, từng có tiền án về tấn công vợ con, vào hồ sơ các đối tượng bị cấm mua bán, sở hữu súng đạn.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 6/11, người phát ngôn của Không quân Mỹ Ann Stefanek thừa nhận Văn phòng Điều tra đặc biệt tại căn cứ Không lực Holloman đã làm sai nguyên tắc khi không bổ sung thông tin của Kelley vào kho dữ liệu của Trung tâm Thông tin tội phạm quốc gia.

Cựu quân nhân từng phục vụ tại một căn cứ ở New Mexico này đã bị tòa án quân sự kết án vì cáo buộc tấn công vợ con và thụ án tù giam. Với nhân thân như vậy, tên Kelly không được phép sở hữu hay mua bán vũ khí.

[Tổng thống Mỹ nêu vấn đề sức khỏe tâm thần của kẻ xả súng ở Texas]

Trung tâm Thông tin tội phạm quốc gia là một cơ sở dữ liệu gồm các thông tin cá nhân, giúp Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) kiểm tra lý lịch của những người mua bán vũ khí. Hiện các đơn vị chức năng của Không quân Mỹ đang làm rõ về sai sót này, đồng thời mở cuộc "rà soát tổng thể" trên toàn lực lượng nhằm tránh xảy ra vụ việc tương tự.

Việc Kelly có tiền án tấn công vợ con, song vẫn được phép mua súng đã dấy lên vấn đề về kiểm soát súng đạn. Thống đốc bang Texas Greg Abbott tiết lộ cơ quan chức năng bang này đã từng từ chối cấp giấy phép sử dụng súng cho Kelly và với bản lý lịch "đen" như trên, tên này đáng nhẽ không được sở hữu vũ khí. Tuy nhiên, cảnh sát phát hiện Kelly có 1 khẩu súng trường cùng 2 khẩu súng ngắn.

Trong khi đó, giới chức Mỹ bước đầu làm rõ nguyên nhân của vụ xả súng này. Cơ quan điều tra cho biết không có yếu tố tôn giáo trong vụ bạo lực. Thay vào đó, các đặc vụ đang xem xét giả thuyết mâu thuẫn gia đình có thể là nguyên nhân khiến hung thủ thực hiện tiến hành vụ xả súng thảm khốc, làm ít nhất 26 người thiệt mạng. Người phát ngôn Sở An ninh công cộng Texas Freeman Martin cho hay đã có mâu thuẫn trong nội bộ gia đình và gia đình mẹ vợ của Kelly. Ông tiết lộ tên này đã có thái độ tức giận và gửi tin nhắn đe dọa mẹ vợ, người cũng đang có mặt trong lễ cầu nguyện tại nhà thờ, trước khi xả súng vào những người vô tội.

Trước đó, ngày 5/11, Kelley đã xông vào nhà thờ First Baptist ở khu vực Sutherland Springs, cách thành phố Houston, bang Texas của Mỹ khoảng 300km về phía Tây, và nã súng vào những người đang cầu nguyện bên trong. Vụ việc đã khiến ít nhất 26 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Các nạn nhân trong độ tuổi từ 5 tới 72 tuổi. Hiện vẫn có 10 người đang trong tình trạng nguy kịch./.

Xa sung o Texas: Gioi chuc My nhan thieu sot quan ly ho so hung thu hinh anh 2
(TTXVN/Vietnam+)