Xa sung tai My: Thu pham tung de cap ve chu nghia da trang thuong dang hinh anh 1Nghi can Santino William Legan. (Nguồn: abc7news.com)

Giới chức Mỹ đã xác định thủ phạm vụ xả súng tại Lễ hội Tỏi thường niên ở Gilroy, bang California ngày 29/7 là một thanh niên 19 tuổi, tên là Santino William Legan.

Legan đã sử dụng một khẩu súng trường AK-47 và bắn vào những người tham dự Lễ hội Tỏi Gilroy, làm 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Thủ phạm đã bị cảnh sát bắn hạ trong vòng một phút sau khi thực hiện vụ xả súng.

Các cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục điều tra động cơ gây án của Legan. Truyền thông cho biết các điều tra viên đang phân tích các nội dung đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của Legan, trong đó có tài khoản Instagram mới tạo cách đây 4 ngày, có đề cập tới một cuốn sách về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Một thông điệp trên tài khoản này, được đăng ngay trước khi y thực hiện vụ tấn công, có hình ảnh đám đông trong lễ hội trên cùng với lời lẽ tức giận và tỏ ý muốn phá hoại lễ hội vì tỏi giá cao.

[Mỹ: Cảnh sát truy lùng nghi can thứ 2 trong vụ xả súng tại California]

Cảnh sát trưởng Gilroy, ông Scot Smithee cho biết các điều tra viên cũng đang điều tra theo hướng có một nghi can thứ hai hỗ trợ Legan phạm tội - theo như lời khai của một số nhân chứng.

Các thông tin ban đầu cho thấy Legan đã mua súng một cách hợp pháp tại bang láng giềng Nevada từ ngày 9/7 do luật của bang California cấm công dân dưới 21 tuổi mua súng đạn, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt.

Đây là vụ xả súng gây thương vong lớn mới nhất tại Mỹ kể từ sau vụ việc tương tự vào tháng 5 vừa qua khiến 12 người thiệt mạng tại Virginia Beach. Những người bị thương trong độ tuổi từ 12-69 tuổi, trong đó một người trong tình trạng nguy kịch. Trong số những người thiệt mạng có 2 trẻ em và một nam sinh viên vừa tốt nghiệp đại học.

Vụ việc là một "điểm đen" mới nhất trong vấn nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ, vốn đã làm gần 300 người thiệt mạng kể từ đầu năm tới nay./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)