Xay dung nen tang kinh doanh ben vung giua Ha Lan va Viet Nam hinh anh 1Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, tại buổi ký kết trực tuyến. (Nguồn: VCCI Cần Thơ)

Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, ông Nguyễn Phương Lam và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, bà Elsbeth Akkerman vừa ký kết Chương trình hành động 2021 của Nền tảng kinh doanh bền vững Hà Lan-Việt Nam tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là nền tảng quan trọng giúp cho Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam chuyển đổi nông nghiệp một cách hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt là quản lý nguồn nước và các công nghệ liên quan đến phát triển nông nghiệp; trong đó vai trò khu vực kinh tế tư nhân được quan tâm nhiều hơn trong quá trình hợp tác.

Theo bà Elsbeth Akkerman, Chính phủ Hà Lan sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc chuyển đổi nông nghiệp và hỗ trợ về mạng lưới nước, hợp tác với các trường đại học, học viện tại vùng để thực hiện các nghiên cứu, hợp tác trong khối tư nhân giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Lan với doanh nghiệp Việt Nam... để tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.

[Tạo liên kết chặt chẽ khi xuất khẩu sang thị trường Hà Lan]

Bà Elsbeth Akkerman chia sẻ phía Hà Lan có thể cung cấp những giải pháp để khắc phục những khó khăn do xâm nhập mặn, lũ lụt, hạn hán gây ra cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long thông qua những ngành nông nghiệp bền vững, hệ thống quản lý nước, quản lý bờ biển... có thể giúp Đồng bằng sông Cửu Long vượt qua những thách thức trên và phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, khẳng định chương trình hành động này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi trong tình hình đại dịch COVID-19 khó khăn.

Ông Lam tin rằng việc thực hiện các hạng mục trong chương trình hành động sẽ thúc đẩy và mở rộng các hoạt động thương mại và đầu tư giữa các đối tác Hà Lan với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tạo bước ngoặt quan trọng để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn.

Xay dung nen tang kinh doanh ben vung giua Ha Lan va Viet Nam hinh anh 2Đại diện các bên cùng trao đổi trực tuyến. (Nguồn: VCCI Cần Thơ)

Ông Lam cũng đánh giá cao những hoạt động sắp tới của hai bên đã thống nhất và cho rằng đây sẽ là những hoạt động thiết thực nhằm hướng đến sự phát triển mối quan hệ đối tác của hai quốc gia...

Với vai trò là đối tác thứ 3 cùng thực hiện Ý định thư, bà Willemiean Van Asselt, Đại diện Liên minh ngành hàng ưu tiên trong lĩnh vực nước, hậu cần, nông sản, rau hoa quả và vật liệu giống của Vương quốc Hà Lan (Top Sectors) cho biết phía Hà Lan đã có những bước chuẩn bị để triển khai việc hợp tác Hà Lan-Việt Nam trong thời gian sắp tới như: xây dựng website để thu hút các doanh nghiệp Hà Lan quan tâm và tìm hiểu về vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tích cực triển khai những hoạt động hợp tác quốc tế và cũng hy vọng cuối năm sẽ tổ chức sự kiện trực tuyến nhằm giúp đoàn doanh nghiệp Hà Lan tìm hiểu sâu hơn về Việt Nam, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các bộ, ngành của Hà Lan cũng đang xem xét những hoạt động để đẩy mạnh mối quan hệ đối tác tại Việt Nam trong thời gian tới...

Nền tảng kinh doanh được thành lập với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh doanh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung vào các lĩnh vực quản lý nước bền vững, công nghệ nước dành cho nông nghiệp và tiếp vận hậu cần bền vững; xác định các cơ hội kinh doanh ở Đồng bằng sông Cửu Long và nhu cầu của Việt Nam và Hà Lan; kết nối mạng lưới khu vực kinh tế tư nhân và các viện tri thức; phát triển quan hệ đối tác công tư, tìm cách kết nối các khả năng tài trợ cũng như kết nối giữa các tổ chức và nhà đầu tư; kết nối chặt chẽ với Chương trình chuyển đổi nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự kiến ngay trong năm 2021, Chương trình sẽ triển khai các hoạt động như: Trao đổi và phổ biến thông tin thị trường Đồng bằng sông Cửu Long đến đối tác Hà Lan và ngược lại; nghiên cứu tiềm năng đầu tư và kinh doanh tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long dành cho nhà đầu tư và doanh nghiệp Hà Lan.

Phía Hà Lan sẽ cử chuyên gia tham gia đóng góp quá trình nghiên cứu Báo cáo Kinh tế thường niên vùng Đồng bằng sông Cửu Long 2021 do VCCI Cần Thơ thực hiện; các đối tác Hà Lan sẽ tham gia vào Diễn đàn Kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long kết hợp tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Hà Lan-Việt Nam tại Đồng bằng sông Cửu Long; Phối hợp thực hiện Hội thảo liên quan đến nông nghiệp, đặc biệt chuyển đổi nông nghiệp để đối thoại với nhiều bên liên quan về mô hình chuyển đổi nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu và những thách thức, khó khăn của nền nông nghiệp Việt Nam..../.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)