Xu ly nghiem co so kham chua benh vi pham phong, chong dich hinh anh 1Tất cả bệnh nhân và người nhà khi vào bệnh viện sẽ được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 22/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn hỏa tốc gửi Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các quận, huyện, thị xã; các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành; bệnh viện các trường đại học trên địa bàn thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội đang diễn biến phức tạp, đã xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, thành phố đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông tại các khu vực nội thành, hằng ngày vẫn có hàng ngàn người dân từ các địa phương di chuyển về thành phố mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Phản ánh của nhân dân và một số báo ngày 21/7 thông tin về tình trạng tụ tập đông người đến xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một số cơ sở khám chữa bệnh.

[Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về phòng, chống dịch]

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị: Các bệnh viện Trung ương, bộ, ngành; bệnh viện các trường đại học đóng trên địa bàn phối hợp, tổ chức phân luồng, thông báo người dân chủ động đăng ký trước khi đến khám, xét nghiệm để bố trí các khu vực đón tiếp, lấy mẫu xét nghiệm, khám bệnh và trả kết quả phù hợp quy định phòng, chống dịch theo Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2011 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố và các công điện, chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo đúng các tiêu chí Bệnh viện An toàn; tổ chức khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19 theo phương án, quy mô phù hợp, đảm bảo Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo tăng cường kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, xử lý nghiêm, yêu cầu đóng cửa các cơ sở vi phạm nhiều lần.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID 19 các quận, huyện, thị xã chỉ đạo lực lượng chức năng tại cơ sở thường xuyên nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)