Xu ly nghiem nhieu truong hop co tinh vi pham quy dinh chong dich hinh anh 1Lực lượng công an tại chốt kiểm soát phường Khâm Thiên, quận Đống Đa kiểm tra giấy tờ, thông tin của người lưu thông qua chốt. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 3/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, lực lượng Công an Thủ đô đã phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng lập chốt kiểm soát dịch tại nhiều tuyến phố trung tâm, kiểm tra, xử phạt những trường hợp ra ngoài không có nhu cầu thiết yếu, đi làm không có giấy tờ hợp lệ.

Qua kiểm tra tại các chốt và tuần tra lưu động, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý nghiêm nhiều trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Điển hình, ngày 3/8, Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) đã lập hồ sơ đề xuất Ủy ban Nhân dân quận Nam Từ Liêm ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng đối tài xế xe cứu thương P.T.G (sinh năm 1977, trú tại tỉnh Nghệ An) về hành vi “Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch” theo điểm c khoản 5 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trước đó, chiều 1/8, tài xế xe cứu thương P.T.G đã chở 2 người từ thành phố Vinh ra Hà Nội với giá 3 triệu đồng, với mục đích trốn, không bị kiểm tra giám sát về y tế khi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

[Hà Nội yêu cầu siết chặt việc đi lại ngay từ gia đình, ngõ xóm]

Tuy nhiên, đến khoảng 0h30 ngày 2/8, khi xe đi qua khu vực Bến xe Mỹ Đình đã bị lực lượng chức năng phát hiện, yêu cầu dừng xe và đưa về trụ sở công an Công an phường Mỹ Đình 2 để điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cũng theo Công an thành phố Hà Nội, tính từ 11 giờ ngày 2/8 đến 11 giờ ngày 3/8, tại 23 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào Thủ đô, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt 1.417 trường hợp vi phạm hành chính các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền phạt gần 2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào Thủ đô, lực lượng trực chốt được tăng cường để kiểm soát cả hai chiều ra và vào thành phố.

Đối với chiều ra khỏi thành phố, ngoài trường hợp thực hiện công vụ hoặc có giấy xác nhận cho phép của cấp có thẩm quyền, các trường hợp khác đều được yêu cầu quay trở lại.

Đối với chiều vào thành phố, lực lượng chức năng đã kiểm soát 16.760 lượt phương tiện (trong đó 74 phương tiện vận tải hành khách với 17.903 lượt người qua chốt); yêu cầu 1.881 phương tiện quay đầu không vào thành phố.

Đáng chú ý, cũng trong chiều 3/8, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 4 phương tiện ô tô biển kiểm soát lần lượt là 90A-147.70, 29B-611.58, 29F1-012.01 và 31F-4202 có dán mã QR code “luồng xanh” ở cửa kính xe, nhưng khi kích hoạt đều không có kết quả đủ điều kiện lưu thông tiếp.

Trước đó, ngày 2/8, cũng tại chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên, khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát dịch đối với các phương tiện qua chốt, lực lượng chức năng đã phát hiện xe ôtô tải có dán mã QR Code "luồng xanh" không có thời hạn, có dấu hiệu làm giả.

Tất những trường hợp vi phạm nêu trên đều được lực lượng chức năng bàn giao cho Công an xã Châu Can, huyện Phú Xuyên tiếp tục, điều tra xử lý nghiêm theo quy định pháp luật./.

Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)