Xử lý nghiêm việc khai thác lâm sản trải phép tại Thái Nguyên

Tổ công tác phát hiện tại khu rừng Máng Lợn, xóm Khe Cạn, xã Cây Thị thuộc khoảnh 17, tiểu khu 190, rừng phòng hộ do Ủy ban Nhân dân xã Cây Thị quản lý có 7 gốc cây đã bị chặt hạ.
Xử lý nghiêm việc khai thác lâm sản trải phép tại Thái Nguyên ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Ông Lê Cẩm Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, trao đổi với phóng viên TTXVN về vụ việc tàng trữ, khai thác lâm sản trái pháp luật tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. 

Ông Long cho biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân xã Cây Thị tiến hành mở rộng điều tra, xác minh các tình tiết vụ việc để sớm làm rõ đối tượng vi phạm và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ việc trên về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra toàn bộ diện tích rừng trên địa bàn, trong đó tập trung đối với các khu rừng phòng hộ do Ủy ban Nhân dân xã quản lý để sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác, phá rừng trái pháp luật...

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ, trong những ngày cuối tháng 5, qua tin báo của nhân dân tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị có việc khai thác và tàng trữ lâm sản trái pháp luật, Hạt Kiểm lâm Đồng Hỷ đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Cây Thị thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh theo tin báo.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện tại bãi đất trống phía sau cách nhà ông Phan Văn Thực xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ có một số khúc gỗ tạp tròn để thành đống.

[Lâm Đồng: Khởi tố 7 cán bộ bảo kê khai thác lâm sản trái phép]

Tổ công tác của xã Cây Thị đã tiến hành xác minh, kiểm tra, đo đếm, xác định khối lượng, số lượng, chủng loại có tổng cộng 20 khúc gỗ loại thông thường, tương đương 3,502m3 gỗ; trong đó có 14 khúc gỗ Dẻ (2,915m3) và 6 khúc không xác định được tên cây tương đương 0,587m3.

Mở rộng phạm vi kiểm tra, Tổ công tác phát hiện tại khu rừng Máng Lợn, xóm Khe Cạn thuộc khoảnh 17, tiểu khu 190, rừng phòng hộ do Ủy ban Nhân dân xã Cây Thị quản lý có 7 gốc cây đã bị chặt hạ có đường kính gốc chặt từ 25cm đến 55cm, phần thân cây đã vận chuyển đi hết, trên hiện trường chỉ còn rải rác các cành, ngọn; kiểm tra các khu vực xung quanh không có dấu hiệu bị khai thác.  

Trong quá trình kiểm tra, xác minh ban đầu, Tổ công tác của xã đã tiến hành lấy lời khai đối với ông Phan Văn Thực chủ hộ gia đình nơi gần số gỗ đã tập kết tại khu vực phía sau nhà.

Ông Phan Văn Thực cho biết bản thân và gia đình thường xuyên đi rừng, phát bãi nên không biết số gỗ trên là của ai.

Tổ công tác đã thông tin ai là chủ sở hữu của số gỗ trên đến làm việc nhưng không có ai đến nhận, do vậy đã tiến hành lập biên bản, hồ sơ vụ việc, tạm giữ toàn bộ số gỗ, thuê bốc vác, xe vận chuyển về để tại Ủy ban Nhân dân xã Cây Thị, đồng thời có văn bản báo cáo lãnh đạo huyện và đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ phối hợp, tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục