Xuất hiện 2 ca mắc mới trong cộng đồng, Lào Cai tăng cường truy vết

Hai bệnh mắc mới được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 1 để cách ly, điều trị; tỉnh Lào Cai đang tăng cường thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Xuất hiện 2 ca mắc mới trong cộng đồng, Lào Cai tăng cường truy vết ảnh 1Bệnh viện dã chiến số 1, nơi điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Lào Cai. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 16/11, thông tin từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết địa phương đang khẩn trương truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Cụ thể, nữ bệnh nhân mang mã số BN1036369 trở về từ tỉnh Thanh Hóa có địa chỉ lưu trú tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Ngày 15/11, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR của bệnh nhân này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19. Lực lượng chức năng đã truy vết và quản lý, cách ly theo quy định 4 trường hợp F1 và 99 trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh này.

[Lào Cai cách ly 7 ngày với người tiêm đủ liều đến, về từ vùng dịch]

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân về từ tỉnh Bình Dương có mã số BN1038029 lưu trú tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Ngày 15/11, khi xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR tại Lào Cai bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19. Lực lượng chức năng đã truy vết được 22 trường hợp F1 và 97 trường hợp F2 để quản lý, cách ly theo quy định.

Hai bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 1 để cách ly, điều trị. Hiện tỉnh Lào Cai đang tăng cường thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 và tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Lực lượng chức năng tiến hành quản lý chặt chẽ trong khu cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; thông báo các địa điểm có liên quan đến các ca bệnh để người dân chủ động khai báo với chính quyền và cơ quan y tế; thông báo chuyến bay, xe khách có ca dương tính cho các tỉnh để thực hiện truy vết người đi cùng; xử lý, phun tiêu độc khử trùng tại các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Lào Cai cũng khuyến cáo các trường hợp người dân về từ vùng dịch cần chủ động liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ quan y tế trước khi về hoặc ngay sau khi về địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn. Các trường hợp đã khỏi bệnh, được tiêm chủng vaccine phòng COVID- 19, có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vẫn cần thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Như vậy, tính đến 18h ngày 16/11, Lào Cai có tổng cộng 147 ca mắc COVID-19, trong đó 136 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và ra viện. Hiện còn 11 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục