Xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca ở phụ nữ cao hơn nam

MHRA cho biết hiện có một số bằng chứng cho thấy tỷ lệ xuất hiện huyết khối ở phụ nữ cao hơn so với ở nam giới dù điều này không thể hiện ở tất cả các nhóm tuổi, và sự khác biệt vẫn nhỏ.
Xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca ở phụ nữ cao hơn nam ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế của Anh (MHRA) ngày 6/5 cho biết có một số bằng chứng cho thấy tình trạng xuất hiện huyết khối, phản ứng phụ hiếm gặp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, song tỷ lệ khác biệt rất nhỏ.

Giới chức Anh trước đó nói rằng việc xuất hiện huyết khối chỉ liên quan đến tuổi tác, không phải giới tính, và số phụ nữ đi tiêm phòng nhiều hơn so với nam giới.

Trong báo cáo cập nhật hằng tuần về tình trạng huyết khối, MHRA cho biết: "Hiện có một số bằng chứng cho thấy tỷ lệ xuất hiện huyết khối ở phụ nữ cao hơn so với ở nam giới dù điều này không thể hiện ở tất cả các nhóm tuổi, và sự khác biệt vẫn nhỏ."

[Thử nghiệm vaccine của AstraZeneca tại Chile không ghi nhận đông máu]

Theo thống kê theo tuần mới nhất của MHRA, tỷ lệ xuất hiện huyết khối là 10,5 ca/1 triệu liều tiêm, so với 9,3 ca/1 triệu liều tiêm hồi tuần trước. Có 242 ca mắc huyết khối, trong đó sáu ca xuất hiện huyết khối sau liều tiêm thứ hai.

Tuy nhiên, MHRA vẫn khẳng định việc tiêm vaccine này mang lại nhiều lợi ích hơn so với các nguy cơ.

Tính đến ngày 28/4, tại Anh có 22,6 triệu người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca, trong khi có 5,9 triệu người đã tiêm đủ hai liều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục