Xuat khau cua Belarus giam 30% do lenh trung phat cua phuong Tay hinh anh 1Trạm khí nén Yamal-Europe ở Slonim thuộc vùng Grodno, Belarus. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Phó Thủ tướng thứ nhất của Belarus, ông Nikolai Snopkov ngày 25/5 cho biết xuất khẩu của nước này trong năm 2022 dự báo giảm 30% với kim ngạch xuất khẩu giảm 14 tỷ USD do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Snopkov, các trừng phạt của phương Tây đã gián tiếp ảnh hưởng đến 20% nền kinh tế Belarus, dẫn tới GDP giảm 2,3% trong quý 1. Belarus hy vọng bù một phần các thiệt hại kinh tế này bằng việc xuất khẩu sang Nga tăng 40%.

Belarus và Nga đang đối mặt với nhiều trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraine.

[Belarus thiệt hại chục hàng tỷ USD mỗi năm vì các lệnh trừng phạt]

Trước đó, từ năm ngoái, Minsk còn bị trừng phạt nặng sau vụ bắn hạ một máy bay của hãng hàng không Ryanair. Phương Tây đã áp đặt trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế Belarus, trong đó có xuất khẩu mù tạt. Belarus là nước sản xuất lớn thứ ba thế giới về loại gia vị này, sau Canada và Nga.

Giữa tháng 5, Thủ tướng Belarus, ông Roman Golovchenko cho biết các trừng phạt chống Belarus đã khiến nước này mất 16-18 tỷ USD giá trị xuất khẩu hằng năm sang các nước phương Tây.

Xuất khẩu của Belarus năm 2021 sang các nước Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine đạt lần lượt 9,5 tỷ USD và 5,4 tỷ USD./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)