Xuat khau dau mo cua Venezuela giam xuong muc thap nhat ke tu dau nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg News)

Nhà cung cấp dữ liệu và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính Refinitiv ngày 3/9 cho biết xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela trong tháng 8 vừa qua đạt gần 770.000 thùng/ngày, mức thấp nhất ghi nhận từ đầu năm tới nay và giảm hơn 222.500 thùng/ngày so với tháng trước.

Hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela đã suy giảm mạnh trong tháng 8/2019 do ảnh hưởng từ sự gián đoạn nhập khẩu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) - đối tác lớn thứ 2 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA).

CNPC đã phải hủy các hợp đồng mua dầu thô được lên chương trình vào tháng 8 với PDVSA sau khi Washington ra sắc lệnh đóng băng tất cả tài sản của Chính phủ Venezuela trên lãnh thổ Mỹ, đồng thời cảnh báo những doanh nghiệp nước ngoài có thể bị trừng phạt nếu giao dịch với PDVSA.

[Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc ngừng nhập dầu từ Venezuela]

Theo Refinitiv, xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela giảm sút ngay cả khi một lượng lớn các tàu vận chuyển dầu khí tắt thiết bị báo hiệu tiếp cận hoặc rời khỏi vùng biển quốc gia Nam Mỹ này nhằm gây khó khăn cho việc thống kê kim ngạch xuất khẩu và điểm đến giao hàng.

Tuy nhiên, Refinitiv cũng cho biết trong tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Rosneft của Nga đã tăng cường nhập khẩu của Caracas khi mua tới 65% lượng dầu mỏ xuất khẩu của PDVSA, tăng 16% so với tháng trước.

Thị trường xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 của Venezuela là châu Âu do Tập đoàn Dầu mỏ Repsol của Tây Ban Nha tiếp tục trao đổi các sản phẩm lọc dầu lấy dầu thô Venezuela.

Ngoài ra, Cuba là quốc gia mua dầu mỏ lớn thứ 3 của Caracas trong tháng trước./.

Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)