Xuat khau thanh long qua cua khau Lao Cai van gap kho khan hinh anh 1Thanh long đã thu hoạch chờ thương lái đến thu mua. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Chiều 12/1, ông Phạm Văn Phúc – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, mặc dù Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai có thông báo phía Trung Quốc sẽ cho nhập mặt hàng quả thanh long qua cửa khẩu Quốc tế Kim Thành- Lào Cai từ ngày 12/1 những trong suốt buổi sáng cùng ngày vẫn chưa có doanh nghiệp nào làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này qua đây.

Phải đến đầu giờ chiều doanh nghiệp mới có thể mở tờ khai thông quan cho hai xe thanh long (khoảng 50 tấn) nhưng đến 17h chiều cùng ngày phía doanh nghiệp Trung Quốc mới đón được 1 xe, còn 1 xe vì nhiều lý do vẫn chưa thể thông quan.

Theo nắm bắt của lực lượng Hải quan, hiện đã có một số doanh nghiệp đang cho chuyển hàng quả thanh long lên cửa khẩu Lào Cai nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa thể làm thủ tục mở tờ khai để xuất khẩu hàng.

Lực lượng Hải quan cửa khẩu Lào Cai cam kết nếu các doanh nghiệp mở tờ khai sẽ tạo điều kiện nhanh nhất để thông quan mặt hàng nông sản trên của Việt Nam.

Anh Hồ Phương Hòa, lái xe người Bình Định chở thanh long từ Bình thuận ra Lào Cai chia sẻ, anh ở Lạng Sơn 25 ngày nhưng không thông quan được hàng nên đã đưa hàng sang Lào Cai được 9 ngày nay những vẫn không thông quan được nên đành bỏ ra bán lẻ nhưng số lượng không được nhiều.

Theo Anh Hòa, hiện việc xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu Lào Cai hết sức khó khăn do phía Trung Quốc một lượng lớn lao động chuyên sang tải hàng hóa đã nghỉ về quê ăn tết nên rất khó thuê được lao động sang tải hàng hóa tại các bãi hàng bên phía Trung Quốc.

Mặt khác, do lao động bốc vác hạn chế nên mức phí tăng rất cao, trước một xe hàng mất khoảng 4 triệu tiền Việt Nam để sang tải thì nay phải mất tới 10 triệu đồng nên việc xuất khẩu thanh long đã khó lại khó hơn.

[Thanh long được phép xuất khẩu trở lại qua cửa khẩu Lào Cai]

Nhiều chủ hàng trong Bình thuận đã bỏ hàng và cho phép lái xe tự tìm cách tiêu thụ thanh long trước khi về quê ăn tết. Ngoài ra, trước đó có thông tin mặt hàng quả thanh long xuất đường biển từ Hải Phòng- Việt Nam sang Thâm Quyến- Trung Quốc khi xét nghiệm có phát hiện COVID-19 nên nhiều địa phương của Trung Quốc đã cấm bán mặt hàng quả thanh long của Việt Nam nên đã gây khó khăn hơn cho việc xuất khẩu mặt hàng này.

Ông Hà Đức Thuận, Phó Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết thêm, do phía tỉnh Lào Cai đang trong quá trình thiết lập “vùng xanh” xuất khẩu hàng hóa nên cần thời gian hoàn thiện một số thủ tục cần thiết và xây dựng đội lái xe trung chuyển lên khu vực cửa khẩu.

Mặt khác, một số hàng hóa nông sản của Việt Nam, trong đá có quả thanh long cần đáp ứng nhiều điều kiện bắt buộc về phòng dịch COVID-19 của phía Trung quốc nên chưa thể xuất khẩu mặt hàng này qua biên giới.

Tuy nhiên, hiện Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai và các lực lượng liên quan đang nỗ lực hỗ trợ các danh nghiệp xuất khẩu thanh long của Việt Nam để có thể thông quan hàng nhanh nhất.

Hiện nay, tại cửa khẩu Lào Cai đã có khoảng 25-30 xe thanh long của các doanh nghiệp đưa lên chờ làm thủ tục thông quan./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)