Xung dot phe phai tai Nam Sudan khien hang chuc binh sy thiet mang hinh anh 1Lực lượng an ninh Nam Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 7/8, các lực lượng trung thành với Phó Tổng thống Riek Machar và một nhóm tay súng ủng hộ Tướng Simon Gatwech Dual đã xung đột ở Magenis thuộc vùng Thượng sông Nile, Nam Sudan.

Cả hai bên đều đưa ra các tuyên bố đã tiêu diệt hàng chục binh sỹ của đối phương. Các cuộc đụng độ mới nhất này đe dọa tiến trình hòa bình mong manh của Nam Sudan. 

Phát ngôn viên của đảng SPLM/A-IO do Phó Tổng thống Machar đứng đầu, ông Lam Paul Gabriel, cho biết lực lượng của đảng này đã phản ứng để tự vệ, hạ sát hai tướng và hơn 27 binh sỹ của phe đối địch.

Ông cũng cho biết SPLM/A-IO đã mất ba binh sỹ trong cuộc tấn công.

Phía lực lượng ủng hộ Tướng Dual phủ nhận đã phát động cuộc tấn công và bị tổn thất nặng nề.

Phát ngôn viên của lực lượng này nói rằng trong cuộc đụng độ, 28 binh sỹ của phe đối địch và 4 người của họ đã thiệt mạng.

[Liên hợp quốc đang nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Nam Sudan]

Các cuộc đụng độ nổ ra sau khi các nhà lãnh đạo quân sự đối thủ của SPLM/A-IO trong tuần qua thông báo rằng Phó Tổng thống Machar đã bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo đảng và các lực lượng vũ trang.

Các nhà lãnh đạo quân đội cho biết Tướng Dual đã được đề cử lãnh đạo đảng lâm thời từ phía giới quân sự.

Ông Machar cáo buộc một số nhà lãnh đạo quân sự đang cố gắng ngăn chặn tiến trình hòa bình của đất nước này.

Nam Sudan giành độc lập từ Sudan vào năm 2011 nhưng rơi vào nội chiến 2 năm sau đó khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Salva Kiir xung đột với lực lượng của ông Machar tại thủ đô.

Điều đó đã châm ngòi cho cuộc tàn sát hàng trăm thường dân ở thủ đô Juba thuộc nhóm sắc tộc Machar’s Nuer và một vòng xoáy bạo lực trả thù sắc tộc.

Cuộc nội chiến đã kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình vào năm 2018, nhưng khiến 400.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất ở châu Phi kể từ thảm họa diệt chủng ở Rwanda năm 1994./.

 
Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)