Yemen: Giao tranh tai dien tai thanh pho cang Hodeidah hinh anh 1Các lực lượng Houthi tại thành phố Hodeidah, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giao tranh ác liệt cùng các vụ nã pháo đã bùng phát vào đêm 2/4 giữa quân Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi tại khu vực Đông Nam thành phố cảng Hodeidah, bất chấp những nỗ lực hòa bình của Liên hợp quốc nhằm duy trì thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Theo người dân địa phương, giao tranh đã xảy ra tại khu vực Rabasah, trên phố Sanaa, cảng Hodeidah và kho lương thực Biển Đỏ. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Căng thẳng tại Hodeidah leo thang chỉ vài giờ sau khi hơn 100 nhân viên Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên hợp quốc bị từ chối tiếp cận kho lương thực của thành phố để tiến hành công việc bảo quản 51.000 tấn lúa mỳ cứu trợ có nguy cơ bị hỏng.

[Hàng chục người thương vong trong các vụ đụng độ tại miền Nam Yemen]

Trước đó, WFP đã kiểm tra lúa mì lưu kho và phát hiện số lương thực này đang bị mọt và cần được bảo quản. WFP cảnh báo những hành vi ngăn cản hoạt động cứu trợ lương lực có thể đe dọa sự sống của hàng triệu người Yemen.

Hodeidah là thành phố cảng biển quan trọng của Yemen, là điểm tiếp nhận lương thực nhập khẩu và hàng cứu trợ nhân đạo lớn nhất ở nước này. Cuộc xung đột kéo dài 4 năm qua tại Yemen đã khiến hơn 20 triệu người bên bờ vực nạn đói.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận với nhóm phiến quân Houthi cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Hiện Houthi đang kiểm soát thành phố Hodeidah, trong khi quân đội Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn đang từng bước giành lại quyền kiểm soát các vùng ngoại ô phía Đông Nam.

Tháng 12/2018, các bên tham chiến đã đạt được một thỏa thuận hòa bình ở Hodeidah - bước đầu tiên thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện. Hiện đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen, ông Martin Griffiths vẫn đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao để thuyết phục các bên thực thi thỏa thuận này, song cả quân chính phủ Yemen và Houthi đều chưa có động thái rút quân khỏi thành phố./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)