Yemen: Lanh dao phien quan Houthi keu goi ngung tan cong hinh anh 1Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, Mohammed Ali al-Houthi, người đứng đầu Ủy ban Cách mạng Tối cao của phiến quân Houthi, đã kêu gọi các nhóm phiến quân ngừng bắn rocket và ngừng tấn công bằng máy bay không người lái trong cuộc xung đột ở Yemen, trong bối cảnh một đại diện của Liên hợp quốc sắp tới quốc gia này để chuẩn bị cho các cuộc đối thoại hòa bình.

[Yemen: Phiến quân Houthi ngừng tấn công tên lửa vào liên quân Arab]

Ông Ali al-Houthi là nhân vật có ảnh hưởng về chính trị đã đăng trên tài khoản Twitter cá nhân: "Chúng tôi thông báo một sáng kiến kêu gọi các bên ở Yemen lên tiếng nhằm chấm dứt các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái chống lại các quốc gia xâm lược... để các quốc gia này không có cớ gì tiếp tục các hành động gây chiến và vây hãm, cùng với thiện chí sẵn sàng đóng băng và ngừng mọi chiến dịch quân sự trên tất cả mặt trận nhằm đạt được hòa bình."

Đặc phái viên của Liên hợp quốc Martin Griffiths trong tuần sẽ tới Sana - khu vực đang bị lực lượng nổi dậy kiểm soát - để hoàn tất các thủ tục cho các phiên đối thoại hòa bình, dự kiến sẽ sớm được tổ chức ở Thụy Điển.

Trước đó, những nỗ lực khởi động hòa đàm của ông Martin Griffiths đã bị đổ vỡ hồi tháng 9./.
(Vietnam+)