Ngày 6/8, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế Yên Bái phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức họp báo, thông tin về chất lượng khám chữa bệnh của địa phương với sự tham gia của Phó Giáo sư Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, lãnh đạo các các sở, ngành liên quan.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Tuyến cho biết ngày 22/7, thai phụ Nguyễn Thị Hương, 40 tuổi, trú tại huyện Văn Yên (Yên Bái), sinh con lần 3 đến khám nhập viện, theo dõi chuyển dạ tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa của Trung tâm Y tế huyện Văn Yên.

Đến 5 giờ 30 phút ngày 25/7, thai phụ có dấu hiệu vỡ ối và vẫn tỉnh táo. Ngay sau đó sản phụ đột nhiên gọi không trả lời, không tự thở, mất mạch cảnh, mạch bẹn, huyết áp không đo được.

Kíp trực chẩn đoán ngừng tuần hoàn trên người mang thai 39 tuần chuyển dạ, nghi tắc mạch ối và được cấp cứu ngừng tuần hoàn, ép tim, bóp bóng, đặt nội khí quản. Sau 30 phút cấp cứu có tim trở lại nhưng huyết áp tụt kẹt.

Xét thấy tình trạng thai phụ nguy kịch, thai nhi đã mất tim thai, khả năng tử vong cho cả mẹ và con rất cao, cần mổ giải phóng thai để cứu lấy mẹ, thai phụ được phẫu thuật mổ lấy thai lúc 6 giờ 15 phút cùng ngày, lấy ra một thai nhi đã tử vong.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục diễn biến xấu do chảy máu từ vết mổ, hôn mê sâu, không có nước tiểu. Trung tâm Y tế huyện Văn Yên đã báo cáo và xin hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay sau đó Bệnh viện Đa khoa Yên Bái đã cử một kíp lên hỗ trợ cấp cứu. Kíp cấp cứu chẩn đoán bệnh nhân hôn mê sau ngừng tuần hoàn, rối loạn đông máu do tắc mạch ối đã mổ lấy thai 39 tuần, suy đa tạng…; chỉ định cắt tử cung bán phần để cầm máu và được truyền 5 đơn vị máu cùng nhóm.

[Quảng Trị: Các bác sỹ kịp thời cứu sống thai nhi bị sa dây rốn]

Lúc 21 giờ ngày 25/7, kíp hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai cùng các dụng cụ cấp cứu, máu và chế phẩm của máu đã có mặt để hội chẩn, đưa ra các phác đồ tối ưu nhất cho người bệnh.

Đến ngày 5/8, bệnh nhân đã được truyền tổng cộng gần 30 lít máu và các chế phẩm của máu, siêu lọc máu liên tục 5 lần, chạy thận nhân tạo 4 lần, điều trị kết hợp 3 loại kháng sinh thế hệ mới.

Sau phẫu thuật 7 ngày bệnh nhân tỉnh dần và đến ngày 6/8 bệnh nhân đã giao tiếp được với người nhà, thầy thuốc, huyết áp ổn định. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị lọc máu đào thải chất độc, điều trị triệu chứng và hỗ trợ các bộ phận trên cơ thể còn chưa ổn định.

Theo ông Cao Ngọc Thắng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, cùng với sự nỗ lực, tận tâm của tập thể cán bộ y tế còn có hai cán bộ Bệnh viện huyện Văn Yên cùng nhóm máu với sản phụ đã trực tiếp hiến máu cấp tốc không cần qua sàng lọc để truyền máu cho sản phụ (trước đó các cán bộ này đã có lần xét nghiệm nhóm máu và đã sàng lọc máu).

Thêm vào đó, sản phụ đã đến bệnh viện của Trung tâm Y tế huyện Văn Yên để khám thai nên đã được tư vấn và cảnh báo không được chủ quan, cần đến bệnh viện để được theo dõi trước khi chuyển dạ đề phòng diễn biến xấu xảy ra./.

Đức Tưởng (TTXVN/Vietnam+)