Yeu cau nganh dien ra soat chat luong sau vu viec cot dien gay, do hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại phiên Họp báo Chính phủ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức ngày 2/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời câu hỏi về chất lượng cột điện bị đổ gãy trong cơn bão số 5 vừa qua.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, do ảnh hưởng của cơ bão này nhiều lưới điện bị thiệt hại trên diện rộng tại nhiều địa phương.

Trong khi đó, theo EVN báo cáo, có hơn 300 cột điện trung thế và cao thế thuộc quản lý của Tổng công ty Điện lực miền Trung bị đổ gãy do ảnh hưởng của bão.

[EVN miền Trung giải thích lý do cột điện gãy đổ trong bão số 5]

Tuy vậy, ngay cả khi cơn bão chưa kết thúc, Bộ Công Thương đã chỉ đạo và nhờ sự nỗ lực của ngành điện đã huy động lực lượng để khắc phục sự cố và cấp điện trợ lại cho người dân bị ảnh hưởng chỉ trong 3 ngày.

Ông Hải cho biết cột điện là một phần của công trình lưới điện, được các đơn vị điện lực xây dựng trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Xây dựng. Bên cạnh đó, Nghị định 46 ban hành năm 2015 của Chính phủ, quy định rõ trách nhiệm của Chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, tư vấn, kể cả cung cấp vật liệu sản phẩm, kết cấu thiết bị sử dụng cho công trình xây dựng.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, về quản lý Nhà nước, Bộ Xây dựng là đơn vị phụ trách và Bộ này đã rất kịp thời ban hành công văn số 4777 về tăng cường công tác quản lý chất lượng cột điện bê tông cốt thép ly tâm, sử dụng trong các công trình đường dây truyền tải điện trên không để yêu cầu tất cả công trình liên quan có cột điện bê tông cốt thép phải lưu ý và có biện pháp kiểm tra, khắc phục thiệt hại do bão gây ra.

Ông Hải nêu rõ Bộ Công Thương là đơn vị quản lý Nhà nước trong lĩnh vực về điện cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn EVN là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, phân tích, đánh giá và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành các công trình này.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm an toàn hành lang lưới điện và tăng cường kiểm tra công tác quản lý vận hành, kịp thời xử lý các điểm xung yếu, trên lưới điện để đảm bảo an toàn, cũng như giảm tác động tương tự như bão…

“Hiện Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị trong ngành điện lưu ý thực hiện các quy định vận hành của Nhà nước,” ông Hải nói./.

Xuân Quảng - Hùng Võ (Vietnam+)