Yêu cầu phòng dịch COVID-19 ở chung cư vì nguy cơ lây nhiễm cao

Các khu nhà chung cư có nguy cơ rất cao bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra - COVID-19 (nCOV) do là nơi tập trung đông người.
Yêu cầu phòng dịch COVID-19 ở chung cư vì nguy cơ lây nhiễm cao ảnh 1Phun thuốc khử trùng để phòng dịch COVID-19 (nCoV). (Nguồn: TTXVN)

Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - COVID-19 (nCoV) - tại các khu chung cư, tòa nhà cao tầng trên địa bàn vì đây là những nơi có nguy cơ cao gây lây nhiễm nếu xuất hiện dịch.

Theo Bộ Xây dựng, từ cuối tháng 1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 06/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp gây ra.

Hiện Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt và đang kiểm soát tốt tình hình.

Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, tinh thần và nhận thức phòng, chống dịch bệnh này chưa cao, chưa có kế hoạch, phương án, biện pháp cụ thể, chủ động ứng phó với dịch bệnh. Trong khi đó, các khu nhà chung cư có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do là nơi tập trung đông người.

[Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 16 mắc bệnh COVID-19]

Trước diễn phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, nhằm góp phần hạn chế sự lây lan, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương tuyên truyền và thực hiện nghiêm Chỉ thị 06; theo sát các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế; bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân trong các khu nhà chung cư; chủ động, bình tĩnh, xử lý kiên quyết, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này không để lan rộng.

Các địa phương cần chỉ đạo cơ quan y tế phối hợp với tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện tiêu độc, khử trùng phòng dịch cho các tòa nhà chung cư trên địa bàn; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ban quản lý tòa nhà, Ban quản trị cần dán thông báo tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách với xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn tại nhiều điểm trong nhà chung cư như sảnh lễ tân hoặc thang máy.

Đồng thời, các chung cư, toà nhà hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tránh tập trung đông người tham gia trừ trường hợp thực sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân trong các khu nhà chung cư có ý thức đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ho, khạc nhổ trong thang máy, thường xuyên sử dụng nước rửa tay kháng khuẩn và sử dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Bộ Xây dựng yêu cầu các Ban quản lý tòa nhà, Ban Quản trị phải nắm bắt tình hình đi lại của cư dân, đặc biệt là đối với các tòa nhà, chung cư có người nước ngoài; kịp thời phát hiện, theo dõi các trường hợp đi qua vùng dịch hay nghi ngờ mắc bệnh.

Cùng với đó, việc cách ly phòng chống dịch cần thực hiện đối với các trường hợp cư dân đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố của Trung Quốc theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trường hợp nghi ngờ có người nhiễm bệnh trong nhà chung cư, phải khẩn trương thông báo ngay với cơ quan y tế địa phương để cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh trong nhà chung cư theo quy định.

Đáng lưu ý, các địa phương cần nghiêm cấm công bố thông tin sai lệch, không chính xác, gây hoang mang về diễn biến dịch trong nhà chung cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục