AIIB, ADB ký thỏa thuận tăng hợp tác cho các dự án đồng cấp vốn

Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á và Ngân hàng phát triển châu Á ký bản ghi nhớ về tăng hợp tác cho các dự án đồng cấp vốn tại Đức.
AIIB, ADB ký thỏa thuận tăng hợp tác cho các dự án đồng cấp vốn ảnh 1(Nguồn: AFP)

Ngày 2/5, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã ký bản ghi nhớ (MoU) tại thành phố Frankfurt của Đức - nơi đang diễn ra Đại hội cổ đông thường niên lần thứ 49 của ADB - nhằm tăng cường hợp tác.

Tuyên bố của AIIB cho biết theo MOU trên, AIIB và ADB nhất trí tăng cường hợp tác, trong đó có việc đồng cấp vốn, ở mức độ kỹ thuật và chiến lược, dựa trên cơ sở “liên kết, giá trị gia tăng, tăng cường thể chế và lợi thế so sánh và lợi ích chung.”

Thỏa thuận trên tạo thuận lợi cho các dự án mà hai bên cùng cấp vốn. Hai ngân hàng đã bắt đầu thảo luận về việc đồng tài trợ cho các dự án nước và đường sá. Trong đó, dự án đầu tiên dự kiến sẽ là xây dựng tuyến cao tốc M4 của Pakistan dài 64km nối khu vực Shorkot và Khanewal ở tỉnh Punjab.

Theo tuyên bố của AIIB, thông qua đồng tài trợ, trao đổi chuyên môn và đối thoại chung về chính sách với các nước thành viên, hai thể chế tài chính trên sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, giao thông, viễn thông, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nước sạch, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường.

AIIB và ADB cũng sẽ tiến hành các cuộc tham vấn cấp cao và thu thập số liệu nhằm triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) hồi tháng 12 năm ngoái và đã được 175 nước ký cuối tháng Tư vừa qua.

Được thành lập vào năm 1966 với 67 thành viên, trong đó 48 nước đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ADB có trụ sở tại Manila (Philippines) nhằm mục tiêu xóa đói giảm nghèo tại khu vực này bằng cách phát triển kinh tế toàn diện, tăng trưởng bền vững và hội nhập khu vực.

Trong năm 2015, tổng số vốn tài trợ của ngân hàng này lên tới 27,2 tỷ USD. Trong khi đó, AIIB đặt trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) chính thức được thành lập vào tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động vào tháng 1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Giá bitcoin vẫn dao động quanh ngưỡng 90.000 USD

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước và đang chịu áp lực từ các yếu tố vĩ mô và tâm lý chờ đợi chính sách mới từ Mỹ.

Kiểm đồng USD. (Ảnh: TTXVN)

Đồng USD duy trì đà tăng giá phiên thứ tư liên tiếp

Đà tăng của USD được hỗ trợ bởi thông tin từ báo cáo tăng trưởng việc làm tại Mỹ thấp hơn dự kiến, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp cuối tháng này.